Cựu Thủ tướng Abe nói Nhật, Mỹ 'không thể khoanh tay nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan'

0:00 / 0:00
0:00
Cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. (Ảnh: Reuters)
Cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. (Ảnh: Reuters)
TPO - Nhật Bản và Mỹ sẽ không thể đứng yên nếu Trung Quốc tấn công đảo Đài Loan, và Bắc Kinh cần phải nhớ điều này, cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm nay khẳng định.

Căng thẳng gia tăng ở Đài Loan khi Bắc Kinh liên tục có hành động gây sức ép với hòn đảo này. Chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) nói rằng họ muốn hoà bình, nhưng sẽ tự vệ nếu cần thiết.

Phát biểu tại một diễn đàn trực tuyến do Viện Nghiên cứu chính sách quốc gia, một tổ chức nghiên cứu và tư vấn chính sách ở Đài Loan, tổ chức, ông Abe nhấn mạnh rằng quần đảo Senkaku (Trung Quốc cũng đòi chủ quyền và gọi là Điếu Ngư) chỉ cách quần đảo Sakishima và đảo Yonaguni của Nhật 100km, và khoảng cách đến Đài Loan cũng tương tự.

Ông Abe nói rằng một cuộc tấn công vũ trang vào Đài Loan sẽ trở thành mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với Nhật Bản.

“Một tình huống khẩn cấp ở Đài Loan (Trung Quốc) sẽ là tình huống khẩn cấp với Nhật Bản cũng như đối với liên minh Nhật – Mỹ. Những người ở Bắc Kinh, nhất là Chủ tịch Tập Cận Bình, chớ bao giờ hiểu nhầm trong vấn đề này”, ông Abe nói.

Mỹ chịu ràng buộc về pháp lý phải cung cấp cho Đài Loan phương tiện để tự vệ, nhưng đang có một sự mập mờ trong chuyện Washington có gửi lực lượng đến giúp Đài Loan nếu chiến tranh xảy ra ở eo biển hay không.

Nhật Bản là nơi có những căn cứ quân sự lớn của Mỹ, trong đó có căn cứ trên đảo Okinawa, nơi chỉ cách Đài Loan (Trung Quốc) một chặng ngắn. Đây cũng sẽ là nơi đóng vai trò quan trọng cho bất kỳ hỗ trợ nào của Mỹ với Đài Loan nếu Trung Quốc đại lục tấn công.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tháng trước nói rằng Mỹ và các đồng minh sẽ có “hành động” nếu Trung Quốc dùng vũ lực để thay đổi nguyên trạng ở Đài Loan, nhưng ông không nói rõ hành động sẽ là gì.

Dù đã từ chức thủ tướng vào năm ngoái, ông Abe vẫn là người đứng đầu nhóm lớn nhất trong đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản và cũng là người có nhiều ảnh hưởng trong đảng cầm quyền.

Về quan hệ Nhật – Trung, ông Abe nói rằng Nhật nên tăng cường quan hệ với Trung Quốc trong khi vẫn phải lên tiếng mạnh mẽ với nước láng giềng đối với những gì cần lên tiếng.

Ông nói thêm rằng Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc) phải phối hợp với nhau để bảo vệ tự do và dân chủ.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Khởi công tuyến nối QL91 và tuyến tránh Long Xuyên hơn 2.100 tỉ đồng
Khởi công tuyến nối QL91 và tuyến tránh Long Xuyên hơn 2.100 tỉ đồng
TPO - Ngày 18/1, tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp với UBND tỉnh An Giang, TP Cần Thơ tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên hơn 2.100 tỉ đồng. Buổi lễ có sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.

Có thể bạn quan tâm