Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc nổi lên bất thường gần eo biển Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh vệ tinh cho thấy tàu ngầm Trung Quốc nổi lên ở khu vực eo biển Đài Loan
Hình ảnh vệ tinh cho thấy tàu ngầm Trung Quốc nổi lên ở khu vực eo biển Đài Loan
TPO - Một tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc bị phát hiện nổi lên ở khu vực eo biển Đài Loan hôm 28/11, một nhà phân tích quốc phòng Mỹ dựa trên hình ảnh vệ tinh cho biết. Hoạt động hiếm thấy này được cho là tín hiệu gửi đến Washington.

Nhà phân tích H.I.Sutton thuộc Viện Hải quân Mỹ đăng hình ảnh do vệ tinh Sentinel-2 của Cơ quan hàng không vũ trụ châu Âu cung cấp cho thấy một tàu ngầm hạt nhân đã nổi lên ở eo biển Đài Loan, đi cùng là một tàu nổi khác.

“Dù ảnh do Sentinel-2 chụp có độ phân giải thấp, nhưng hình ảnh thu được cho thấy đặc điểm của một tàu ngầm với cung tròn điển hình. Chiều dài của nó phù hợp với kích thước của tàu Type 094...”, ông Sutton viết trên trang web cá nhân.

Chuyên gia này phân tích con tàu này di chuyển từ căn cứ Hải quân Trung Quốc ở Ngọc Lâm thuộc đảo Hải Nam. Ông nói rằng đây có thể là chuyến đi thường kỳ, và các tàu ngầm Trung Quốc đang quay lại xưởng đóng tàu trên biển Bột Hải để “sửa chữa và đại tu”.

Ông Collin Koh, một nhà phân tích quân sự tại Trường Quốc tế học S. Rajaratnam Singapore, nói rằng hành động lần này của tàu ngầm Trung Quốc có thể để gửi tín hiệu răn đe đến Mỹ về vấn đề Đài Loan.

Các chuyên gia quân sự nói rằng tàu ngầm tên lửa đạn đạo hiếm khi nổi lên, nhất là với những tàu hiện đại của quân đội Trung Quốc như Type 094. Các tàu ngầm lớp Jin này mang theo tên lửa đạn đạo JL-2, có tầm bắn khoảng 7.000km, nghĩa là có thể tấn công cả vùng đông bắc của Mỹ. Riêng Type 094A, phiên bản tàu ngầm mới nhất của Trung Quốc, được đưa vào biên chế từ tháng 4/2021 và được nói là mang theo loại tên lửa JL-3 mạnh hơn, có tầm bắn lên đến 10.000km.

“Những tên lửa mà tàu ngầm Type 094 mang theo được thiết kế để nhằm vào Mỹ. Việc tàu ngầm nổi lên trong lúc đang di chuyển không có nghĩa gì, trừ khi quân đội Trung Quốc muốn gửi đi thông điệp khác" nhà phân tích quân sự Antony Wong Tong ở Macau, nói với SCMP.

Cũng trong ngày 28/11, một máy bay tuần tra chống ngầm P-8A của Hải quân Mỹ bay từ căn cứ không quân Misawa ở Nhật Bản ra eo biển Đài Loan, Sáng kiến Thăm dò tình hình chiến lược Biển Đông (SCSPI) tại Bắc Kinh khẳng định.

Tổ chức này đăng trên Weibo rằng chiếc máy bay đó của Mỹ bay gần chỉ còn cách TP Phúc Châu ở miền đông nam Trung Quốc 30km. Đây là nơi có căn cứ của Không quân Trung Quốc mà các máy bay từ đó thường được điều ra Đài Loan.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo tự trị về dưới quyền kiểm soát. Căng thẳng giữa hai bờ eo biển đang gia tăng khi Bắc Kinh liên tục điều máy bay vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo và tăng cường sức ép ngoại giao. Trong khi đó, Mỹ đang phát triển quan hệ gần gũi hơn nữa với Đài Loan.

Ông Collin Koh, một nhà phân tích quân sự tại Trường Quốc tế học S. Rajaratnam Singapore, nói rằng hành động lần này của tàu ngầm Trung Quốc có thể để gửi tín hiệu răn đe đến Mỹ về vấn đề Đài Loan.

Tuy nhiên, ông Lu Li-shih, cựu giảng viên Học viện quốc phòng Đài Loan, cho rằng có thể có điều gì đã xảy ra với tàu Type 094, buộc nó phải nổi lên để bảo đảm an toàn.

Ông Zhou Chenming, nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học công nghệ Yuan Wang ở Bắc Kinh, nói rằng eo biển Đài Loan nối biển Hoa Đông và Biển Đông có địa hình ngầm phức tạp với những núi lửa ngầm vẫn hoạt động, vì thế “không thân thiện” với tàu ngầm.

Ông Zhou nói rằng lực lượng Trung Quốc định đi qua eo biển Bashi khi di chuyển từ phía bắc xuống phía nam, hoặc đi qua eo biển Miyako. “Nhưng đi qua eo biển Đài Loan sẽ tiết kiệm thời gian để tàu ngầm về xưởng tàu Bột Hải để nâng cấp hoặc đại tu”, ông Zhou phân tích.

Tháng trước, tàu ngầm Mỹ USS Connecticut được nói là đã phải nổi lên suốt một tuần di chuyển về căn cứ ở đảo Guam sau khi va vào một cấu trúc ngầm trên Biển Đông, khiến 11 thuỷ thủ bị thương.

Theo SCMP
MỚI - NÓNG
NHÌN THẲNG: Công dân số lo âu
NHÌN THẲNG: Công dân số lo âu
TPO - Những ngày qua, các điểm giao dịch của các nhà mạng luôn chật ních người đến cung cấp thông tin cá nhân để chuẩn hóa thuê bao, để làm công dân số. Nhưng sau khi làm tròn trách nhiệm công dân số, người dân có được sống trong một môi trường số yên ổn?