Bộ trưởng Không quân Mỹ tuyên bố chạy đua với Trung Quốc để có vũ khí siêu thanh mạnh nhất

0:00 / 0:00
0:00
Một vụ thử tên lửa của Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Một vụ thử tên lửa của Mỹ. (Ảnh: Reuters)
TPO - Mỹ và Trung Quốc đang trong một cuộc chạy đua vũ trang để phát triển vũ khí siêu thanh mạnh nhất, Bộ trưởng Không quân Mỹ phát biểu ngày 30/11, trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington đang nỗ lực chế tạo và thử nghiệm thế hệ vũ khí mới ngày càng nhanh.

“Có một cuộc chạy đua vũ trang, không nhất thiết phải tăng số lượng mà để tăng chất lượng. Cuộc chạy đua vũ trang đó đã diễn ra được một thời gian. Trung Quốc đang thực hiện rất quyết liệt”, Bộ trưởng Frank Denall nói với Reuters trong cuộc trả lời phỏng vấn tại văn phòng ở Lầu Năm Góc.

Hồi tháng 10, tướng Mark Milley, Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, xác nhận Trung Quốc thử vũ khí siêu thanh mà giới chuyên gia quân sự nói là đã bay quanh quỹ đạo Trái đất để vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Năm nay, Lầu Năm Góc đã thực hiện nhiều vụ thử vũ khí siêu thanh và đạt được kết quả khác nhau. Hồi tháng 10, Hải quân Mỹ thử thành công động cơ tên lửa đẩy có thể dùng để phóng thiết bị mang theo vũ khí siêu thanh.

Tên lửa siêu thanh di chuyển trên tầng cao của khí quyển với tốc độ lớn hơn 5 lần tốc độ âm thanh, nghĩa là khoảng 6.200km/giờ.

Ông Kendall cho biết trong khi tập trung nguồn lực cho Iraq và Afghanistan, quân đội Mỹ đã không để ý đến vũ khí siêu thanh. “Không phải nói chúng ta không làm gì, nhưng chúng ta làm chưa đủ”, ông nói.

Khi Lầu Năm Góc bước sang chu kỳ tài khoá 2023, ông Kendall hy vọng sẽ có thêm ngân sách để phát triển hệ thống mới, trong đó có vũ khí siêu thanh.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Trong một nỗ lực nhằm tăng cường lực lượng và ứng phó với các mối đe dọa trên biển, hải quân Mỹ đã bắt tay triển khai một chương trình phát triển vũ khí đầy tham vọng. Đó là chế tạo tàu khu trục mới, có thể được trang bị tên lửa siêu thanh và hệ thống laser mạnh hơn ít nhất 10 lần so với thế hệ vũ khí hiện có.
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.