Thử động cơ thất bại, Mỹ bước lùi trong cuộc đua vũ khí siêu thanh

0:00 / 0:00
0:00
Logo của Lầu Năm góc tại trụ sở ở Arlington, bang Virginia. (Ảnh: Reuters)
Logo của Lầu Năm góc tại trụ sở ở Arlington, bang Virginia. (Ảnh: Reuters)
TPO - Chương trình phát triển vũ khí siêu thanh của Lầu Năm Góc vấp phải bước lùi khi động cơ đẩy mang theo một vũ khí siêu thanh của nước này thất bại trong cuộc thử nghiệm ngày 21/10.

Vụ phóng thử nhằm kiểm tra tính năng của thiết bị lướt siêu thanh mà Lầu Năm Góc đang phát triển, theo Reuters.

Thiết bị lướt siêu thanh được phóng từ một tên lửa khi đang ở tầng khí quyển cao trước khi lướt tới mục tiêu với tốc độ 6.200km/giờ, gấp 5 lần tốc độ âm thanh.

Trong các vụ thử trước đó vào hôm 20/10, hải quân và lục quân Mỹ thử thành công các nguyên mẫu cấu thành của vũ khí siêu thanh, thể hiện “công nghệ siêu thanh tiên tiến và năng lực của các hệ thống nguyên mẫu trong môi trường hoạt động thực tế”, Lầu Năm Góc cho biết trong một thông cáo.

"Mỹ và các cường quốc quân sự đang đẩy nhanh tốc độ phát triển vũ khí siêu thanh – thế hệ vũ khí mới nhằm khiến đối phương không có thời gian phản ứng và đánh bại các cơ chế phòng thủ truyền thống", theo Reuters.

Hôm 20/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ quan ngại về các vũ khí siêu thanh của Trung Quốc, sau khi báo chí đưa tin Bắc Kinh vừa thử vũ khí siêu thanh có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Các công ty công nghệ quốc phòng như Lockheed Martin và Raytheon được giao nhiệm vụ phát triển năng lực vũ khí siêu thanh cho Mỹ.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG