Thử động cơ thất bại, Mỹ bước lùi trong cuộc đua vũ khí siêu thanh

0:00 / 0:00
0:00
Logo của Lầu Năm góc tại trụ sở ở Arlington, bang Virginia. (Ảnh: Reuters)
Logo của Lầu Năm góc tại trụ sở ở Arlington, bang Virginia. (Ảnh: Reuters)
TPO - Chương trình phát triển vũ khí siêu thanh của Lầu Năm Góc vấp phải bước lùi khi động cơ đẩy mang theo một vũ khí siêu thanh của nước này thất bại trong cuộc thử nghiệm ngày 21/10.

Vụ phóng thử nhằm kiểm tra tính năng của thiết bị lướt siêu thanh mà Lầu Năm Góc đang phát triển, theo Reuters.

Thiết bị lướt siêu thanh được phóng từ một tên lửa khi đang ở tầng khí quyển cao trước khi lướt tới mục tiêu với tốc độ 6.200km/giờ, gấp 5 lần tốc độ âm thanh.

Trong các vụ thử trước đó vào hôm 20/10, hải quân và lục quân Mỹ thử thành công các nguyên mẫu cấu thành của vũ khí siêu thanh, thể hiện “công nghệ siêu thanh tiên tiến và năng lực của các hệ thống nguyên mẫu trong môi trường hoạt động thực tế”, Lầu Năm Góc cho biết trong một thông cáo.

"Mỹ và các cường quốc quân sự đang đẩy nhanh tốc độ phát triển vũ khí siêu thanh – thế hệ vũ khí mới nhằm khiến đối phương không có thời gian phản ứng và đánh bại các cơ chế phòng thủ truyền thống", theo Reuters.

Hôm 20/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ quan ngại về các vũ khí siêu thanh của Trung Quốc, sau khi báo chí đưa tin Bắc Kinh vừa thử vũ khí siêu thanh có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Các công ty công nghệ quốc phòng như Lockheed Martin và Raytheon được giao nhiệm vụ phát triển năng lực vũ khí siêu thanh cho Mỹ.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Poster tuyên truyền về sức mạnh của Không quân Trung Quốc tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh ngày 2/11. (Ảnh: Bloomberg)

Bộ trưởng Lục quân nói Mỹ đang chuẩn bị căn cứ, tên lửa để đối phó Trung Quốc

TPO - Khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và Washington tiếp tục “xoay trục” sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc xung đột với Trung Quốc bằng cách tập trung củng cố căn cứ, hậu cần và tên lửa tầm xa phù hợp với địa hình ở khu vực, Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho biết ngày 1/12.
Mỹ và Hàn Quốc cần kế hoạch tác chiến mới để đối phó với hoàn cảnh mới. (Ảnh: CNN)

Mỹ - Hàn lên kế hoạch tác chiến mới

TPO - Mỹ và Hàn Quốc sẽ phát triển một kế hoạch tác chiến mới để đối phó với mối đe doạ từ Triều Tiên, trong bối cảnh Lầu Năm Góc đang chuyển trọng tâm đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sau khi hoàn tất đánh giá thế trận lực lượng toàn cầu.