Triều Tiên tuyên bố phóng thử tên lửa siêu thanh

0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
Hình ảnh vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
TPO - Triều Tiên tuyên bố nước này đã tiến hành vụ phóng thử đầu tiên của một tên lửa siêu thanh mới - vũ khí “có ý nghĩa chiến lược” trong việc củng cố khả năng phòng vệ của Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Học viện Khoa học Quốc phòng của nước này ngày 28/9 đã phóng thử lần đầu tiên tên lửa Hwasong-8 từ Toyang-ri (huyện Ryongrim của tỉnh Jagang), để "xác định độ ổn định của động cơ cũng như ống nhiên liệu”.

Theo Yonhap, “ống nhiên liệu” dường như là thuật ngữ ám chỉ một thùng chứa nhiên liệu lỏng. Quá trình chuẩn bị phóng tên lửa nhiên liệu lỏng nhanh hơn so với tên lửa nhiên liệu rắn.

“Kết quả phóng thử cho thấy tất cả các thông số kỹ thuật của tên lửa đều đáp ứng yêu cầu”, KCNA cho biết. Các chi tiết khác, như khoảng cách và tốc độ của tên lửa được thử nghiệm, không được tiết lộ.

Hiện chưa rõ vũ khí mới này của Bình Nhưỡng là tên lửa đạn đạo hay tên lửa hành trình. Nhưng theo các chuyên gia, đây có vẻ là một tên lửa đạn đạo sử dụng nhiên liệu lỏng, vì có tên gọi “Hwasong” giống với nhiều tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) khác của Triều Tiên. Triều Tiên bị cấm phát triển tên lửa đạn đạo theo nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

“Sự phát triển của hệ thống vũ khí này có ý nghĩa chiến lược to lớn trong việc tăng cường tính độc lập của nền khoa học - công nghệ quốc phòng, đồng thời nâng cao khả năng tự vệ của quốc gia về mọi mặt”, KCNA nhấn mạnh.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un không giám sát vụ phóng thử tên lửa, thay vào đó là ông Pak Jong-chon, ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động. Ông Pak “ghi nhận ý nghĩa quân sự của việc biến tất cả các hệ thống nhiên liệu tên lửa thành dạng ống”, KCNA cho biết.

Đây là lần thử vũ khí lớn thứ sáu của Triều Tiên trong năm nay, và diễn ra khoảng hai tuần sau khi nước này phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn xuống biển Nhật Bản.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Nhiều nhà dân xuống cấp nghiêm trọng mà không được sửa chữa, xây mới. Ảnh: NN
Gần 3 thập kỷ sống mòn trong quy hoạch 'treo'
TP - Gần 30 năm qua, vì bị vướng quy hoạch treo mà hàng trăm hộ dân ở khu II đê bao (tổ dân phố 6, phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) phải sống trong những căn nhà xập xệ, dột nát, dù có tiền nhưng họ vẫn không thể sửa chữa, xây mới.