Mỹ thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh tốc độ Mach 5

0:00 / 0:00
0:00
Mỹ thử thành công tên lửa siêu thanh mới. Ảnh minh họa: DARPA
Mỹ thử thành công tên lửa siêu thanh mới. Ảnh minh họa: DARPA
TPO - Lầu Năm Góc ngày 27/9 thông báo Mỹ đã thử nghiệm thành công một loại vũ khí siêu thanh mới có tốc độ trên Mach 5 (gấp 5 lần tốc độ âm thanh). Đây là lần đầu tiên Mỹ thử nghiệm thành công loại vũ khí tấn công này kể từ năm 2013.

Theo thông báo của Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA), vụ thử nghiệm vũ khí siêu thanh không gian (HAWC) đã được quân đội Mỹ thực hiện thành công vào tuần trước.

Vũ khí siêu thanh đã bay trong tầng khí quyển cao với tốc độ 6.200km/h và đáp ứng “tất cả các mục tiêu thử nghiệm chính”. Đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ thử nghiệm thành công hệ thống này. Năm ngoái, các phương tiện truyền thông đưa tin một nguyên mẫu HAWC đã bị phá hủy sau khi thả từ máy bay ném bom B-52 trong cuộc thử nghiệm.

Mỹ thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh tốc độ Mach 5 ảnh 1

Cơ quan này cho biết, hệ thống HAWC có thể "tấn công mục tiêu nhanh hơn nhiều so với tên lửa cận âm" do tốc độ và khả năng cơ động.

Mỹ thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh tốc độ Mach 5 ảnh 2

HAWC là một trong những hệ thống vũ khí siêu thanh được Lầu Năm Góc phát triển. Bên cạnh HAWC, Mỹ cũng tập trung phát triển hệ thống vũ khí phản ứng nhanh phóng từ trên không (ARRW) AGM-183A, tuy nhiên vũ khí này đã thất bại 2 lần trong quá trình thử nghiệm.

Mỹ đã tăng cường phát triển công nghệ siêu thanh sau khi Nga trình làng hàng loạt vũ khí tiên tiến vào năm 2018.

MỚI - NÓNG