Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn nhằm thử phản ứng của Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA
TPO - Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra ba ngày sau khi bà Kim Yo-jong, em gái của Chủ tịch Kim Jong-un, nói rằng Bình Nhưỡng có thể tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên theo đề nghị của Hàn Quốc.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên sáng nay, 28/9, phóng một vật thể không xác định về phía biển Nhật Bản. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae sau đó gọi đây là "vụ phóng tên lửa tầm ngắn", nhưng không cho biết là tên lửa đạn đạo hay tên lửa hành trình.

Theo Yonhap, tên lửa được quân đội Triều Tiên phóng từ đất liền về phía Đông vào khoảng 6h40 (giờ địa phương). Các cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang khẩn trương phân tích các dữ liệu liên quan vụ phóng.

“Quân đội của chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các động thái liên quan và sẵn sàng đề phòng trường hợp Triều Tiên tiến hành thêm các vụ phóng khác", JCS cho biết trong một thông cáo.

Vụ phóng diễn ra ba ngày sau khi bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, nói rằng Bình Nhưỡng có thể tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên theo đề nghị của Hàn Quốc, thậm chí thảo luận về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều với điều kiện Seoul từ bỏ tiêu chuẩn kép và thái độ thù địch.

Hàn Quốc và Mỹ không ít lần tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo và hành trình tại khu vực Đông Bắc Á, nhưng thường xuyên lên án các hành động tương tự của Triều Tiên. "Vụ phóng tên lửa ngày 28/9 dường như là động thái thăm dò của Bình Nhưỡng nhằm đánh giá thái độ của Seoul, rằng Hàn Quốc có coi đây là hành động khiêu khích hay không", theo Reuters.

Chính quyền Seoul sau đó đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC). NSC cho biết "cảm thấy thất vọng” vì vụ phóng diễn ra vào thời điểm mà sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên là rất quan trọng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhận được báo cáo từ Giám đốc An ninh Quốc gia Suh Hoon về kết quả phiên họp của NSC. Ông Moon ra lệnh cho các cơ quan “phân tích toàn diện” vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên và các tuyên bố của bà Kim Yo-jong về quan hệ liên Triều.

Thông tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên được công bố sau khi đại sứ của nước này tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Kim Song có bài phát biểu trước Đại hội đồng LHQ ở thành phố New York (Mỹ). Tại đây, Đại sứ Kim Song liên tục lên án "chính sách thù địch của Mỹ và đồng minh đối với Triều Tiên", bao gồm sự hiện diện của hàng vạn lính Mỹ ở Hàn Quốc.

Triều Tiên bị cấm phát triển tên lửa đạn đạo theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Tuy vậy, chính quyền Bình Nhưỡng tuyên bố việc nước này phát triển vũ khí chỉ nhằm tăng cường khả năng tự vệ trước các mối đe dọa từ Hàn Quốc và Mỹ.

“Chính sách thù địch của Mỹ chống lại Triều Tiên được thể hiện rõ ràng nhất trong các động thái quân sự. Trong khi không một binh sĩ nước ngoài nào, không một căn cứ quân sự nước ngoài nào hiện diện trên lãnh thổ Triều Tiên, thì có gần 30.000 lính Mỹ đang đóng quân tại nhiều căn cứ quân sự ở Hàn Quốc, duy trì trạng thái sẵn sàng tấn công Triều Tiên bất cứ lúc nào”.

Vật thể được Triều Tiên phóng sáng 28/9, nếu là tên lửa đạn đạo, sẽ đánh dấu vụ phóng tên lửa đạn đạo thứ ba của nước này trong năm nay.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Phát triển nghề đông y trên phố Lãn Ông gắn với du lịch Hà Nội
Phát triển nghề đông y trên phố Lãn Ông gắn với du lịch Hà Nội
TPO - Ngày 20-4, tại Trung tâm Giao lưu Văn hoá Phố cổ Hà Nội số 50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm đã diễn ra buổi toạ đàm “Nghề Đông y Hoàn Kiếm gắn với sự phát triển phố nghề Lãn Ông”. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa “Giữ nghề xưa trên phố”, nhằm tôn vinh nghề đông y cổ truyền và Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.