Triều Tiên chưa phản hồi cuộc gọi từ Hàn Quốc bất chấp tín hiệu từ bà Kim Yo-jong

0:00 / 0:00
0:00
Bà Kim Yo-jong. Ảnh: AP
Bà Kim Yo-jong. Ảnh: AP
TPO - Triều Tiên vẫn chưa phản hồi các cuộc gọi của Hàn Quốc qua đường dây nóng dù trước đó bà Kim Yo-jong - em gái Chủ tịch Kim Jong-un - đã đưa ra những nhận định lạc quan về tương lai quan hệ liên Triều.

“Phía Triều Tiên vẫn chưa trả lời cuộc gọi của chúng tôi thông qua văn phòng liên lạc chung lúc 9h sáng nay, 27/9”, một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết. Quân đội Hàn Quốc cũng tiết lộ đã liên lạc với Triều Tiên qua đường dây nóng quân sự, nhưng không được phản hồi.

Bà Kim Yo-jong - em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un - tuần trước đưa ra hai tuyên bố đáng chú ý. Trong đó, bà nói rằng Seoul và Bình Nhưỡng có thể thảo luận về việc cải thiện quan hệ liên Triều, mở lại văn phòng liên lạc, thậm chí tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với điều kiện Hàn Quốc từ bỏ thái độ thù địch.

Cuộc xung đột giữa hai miền Triều Tiên nổ ra năm 1950 và dừng vào năm 1953 nhờ một thỏa thuận ngừng bắn chứ không phải một hiệp ước hòa bình, nên về lý thuyết, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn trong tình trạng chiến tranh.

Tuyên bố của bà Kim được đưa ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi hai nước ký kết hiệp định hoà bình, chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Bộ Thống nhất Hàn Quốc coi phát biểu của bà Kim là một tín hiệu tích cực, và bày tỏ hy vọng về việc nối lại liên lạc - đối thoại xuyên biên giới.

“Điều quan trọng là phải duy trì thông tin liên lạc một cách ổn định để thực hiện phi hạt nhân hoá, thiết lập hoà bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, và thúc đẩy quan hệ giữa hai miền bán đảo thông qua đối thoại-hợp tác”, Lee Jong-joo - phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.

“Hàn Quốc hy vọng đường dây liên lạc sẽ nhanh chóng được khôi phục, hai chính phủ nối lại đối thoại và đưa ra giải pháp cho một loạt các vấn đề đang chờ được xử lý”, bà Lee nói thêm.

Quan hệ liên Triều đã trở nên lạnh nhạt sau khi Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc ở Kaesong (tháng 6/2020) và cắt đứt mọi đường dây liên lạc xuyên biên giới để phản đối việc người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc thả truyền đơn chống chính quyền Bình Nhưỡng.

Các đường dây liên lạc đã được nối lại vào cuối tháng 7/2021, nhưng Bình Nhưỡng không phản hồi các cuộc gọi của Seoul.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG