Taliban kêu gọi nối lại các chuyến bay quốc tế tới Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng nước ngoài sơ tán công dân từ Afghanistan. Ảnh: Reuters
Lực lượng nước ngoài sơ tán công dân từ Afghanistan. Ảnh: Reuters
TPO - Chính phủ lâm thời Afghanistan do Taliban thành lập kêu gọi nối lại đường bay quốc tế và cam kết hợp tác với các hãng hàng không khi những vấn đề tại sân bay Kabul đã được giải quyết.

Tuyên bố từ cơ quan ngoại giao Afghanistan đưa ra trong bối cảnh Taliban đang nỗ lực mở cửa đất nước với mong muốn nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Sân bay Kabul - vốn bị hư hại trong quá trình các nước sơ tán công dân hồi cuối tháng 8/2021 - đã được mở cửa trở lại với sự hỗ trợ của các đội kỹ thuật từ Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ.

Một số chuyến bay viện trợ và chở khách đã đến và đi từ sân bay Kabul, nhưng các dịch vụ thương mại bình thường vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn. Một số hãng hàng không, bao gồm hãng hàng không quốc tế Pakistan, đã mở lại đường bay tới Kabul, nhưng giá vé vẫn cao hơn nhiều so với bình thường.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Afghanistan Abdul Qahar Balkhi cho biết việc dừng các chuyến bay quốc tế đã khiến nhiều người Afghanistan bị mắc kẹt ở nước ngoài không thể về nước, và người dân Afghanistan không thể ra nước ngoài công tác, học tập.

“Khi các vấn đề tại sân bay Kabul đã được giải quyết, và sân bay mở cửa trở lại với các chuyến bay nội địa và quốc tế, chúng tôi đảm bảo rằng sẽ hợp tác đầy đủ với các hãng hàng không”, ông Balkhi nói.

Từ khi giành quyền kiểm soát Afghanistan từ ngày 15/8 đến nay, Taliban đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, đối mặt với áp lực của cuộc đồng quốc tế về nhiều vấn đề, bao gồm quyền phụ nữ và giáo dục trẻ em gái.

Ngoại trưởng Ý hôm 26/9 kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn sự sụp đổ tài chính ở Afghanistan. Ý - với cương vị Chủ tịch G20 năm 2021 - đang nỗ lực tổ chức một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt về Afghanistan.

"Không thể công nhận chính phủ Afghanistan do Taliban thành lập, khi mà có tới 17 đối tượng nằm trong danh sách khủng bố, bao gồm các bộ trưởng. Quyền lợi của phụ nữ, trẻ em gái cũng liên tục bị Taliban vi phạm”, ông Di Maio nói.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG