Taliban treo thi thể bốn nghi phạm bắt cóc giữa quảng trường để răn đe

0:00 / 0:00
0:00
Người dân thành phố Herat (tỉnh Herat) tập trung tại quảng trường xem Taliban treo thi thể nhóm nghi phạm bắt cóc. Ảnh: AP
Người dân thành phố Herat (tỉnh Herat) tập trung tại quảng trường xem Taliban treo thi thể nhóm nghi phạm bắt cóc. Ảnh: AP
TPO - Chính quyền do Taliban thành lập ở thành phố Herat (miền Tây Afghanistan) đã treo thi thể bốn nghi phạm bắt cóc ở quang trường trung tâm để răn đe.

Sher Ahmad Ammar, Phó Thống đốc Herat, cho biết bốn nghi phạm đã bắt cóc một doanh nhân địa phương và con trai ông này, nhưng đã bị đội tuần tra của Taliban phát hiện.

Một cuộc đọ súng đã nổ ra và bốn nghi phạm bị bắn hạ, trong khi một tay súng Taliban và một dân thường bị thương.

“Thi thể các nghi phạm đã được đưa đến quảng trường trung tâm và bị treo lên để răn đe những người khác”, ông Sher Ahmad Ammar nói.

Một người dân ở thành phố Herat có tên Mohammad Nazir cho biết anh đang đi mua đồ ăn gần Quảng trường Mostofiat thì nghe thấy tiếng loa kêu gọi mọi người tập hợp.

“Khi bước đến, tôi thấy họ đưa một thi thể xuống từ một chiếc xe bán tải, sau đó treo thi thể lên xe cẩu”, Nazir kể lại.

Đoạn video ghi lại cảnh các thi thể bị treo trên xe cẩu đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Trên ngực các nghi phạm có gắn tấm biển với dòng chữ: “Đây là hình phạt cho tội bắt cóc”.

Taliban treo thi thể bốn nghi phạm bắt cóc giữa quảng trường để răn đe ảnh 1

Ảnh: AP

Taliban treo thi thể bốn nghi phạm bắt cóc giữa quảng trường để răn đe ảnh 2

Ảnh: AP

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP, ông Mullah Nooruddin Turabi - một nhân vật cấp cao của Taliban cho biết nhóm này sẽ khôi phục các hình phạt như chặt tay chân và hành quyết để răn đe tội phạm.

Kể từ khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul ngày 15/8 và giành quyền kiểm soát đất nước, người dân Afghanistan và nhiều quốc gia khác trên thế giới đã theo dõi các động thái của tổ chức này, xem họ có tái lập chế độ cai trị hà khắc như thời kì cuối những năm 1990 hay không.

Ở thời điểm đó, những nghi phạm bị kết tội giết người sẽ bị gia đình nạn nhân nã súng vào đầu, những nghi phạm bị kết tội trộm cướp sẽ bị chặt đứt một bàn tay, hoặc một bàn tay và một bàn chân.

Ngày 24/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price lên án việc Taliban áp dụng trở lại các hình thức hành quyết tàn bạo đối với tội phạm ở Afghanistan. Ông Price nhấn mạnh các hình phạt như vậy “sẽ cấu thành hành vi vi phạm nhân quyền”.

Ngay cả khi cảm thấy sợ hãi trước sự cai trị của Taliban, một bộ phận người dân Kabul cũng thừa nhận thực tế rằng thủ đô của Afghanistan đã trở nên an toàn hơn trong một tháng qua. Trước khi Taliban tiếp quản, các nhóm trộm cướp xuất hiện khắp nơi trên đường phố khiến người dân không dám ra đường vào buổi tối.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG