Bà Kim Yo-jong nêu điều kiện kết thúc chiến tranh với Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Bà Kim Yo-jong gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Reuters
Bà Kim Yo-jong gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Reuters
TPO - Bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết Bình Nhưỡng có thể tuyên bố chấm dứt chiến tranh với Hàn Quốc, thậm chí tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều theo đề xuất của Hàn Quốc nếu chính quyền Seoul tỏ thái độ tôn trọng.

Tuyên bố trên được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải, trong đó bà Kim kêu gọi Hàn Quốc từ bỏ “tiêu chuẩn kép” (một mặt tích luỹ vũ khí, mặt khác lại lên án các vụ thử vũ khí “tự vệ” của Bình Nhưỡng).

Trước đó một ngày, bà Kim gọi đề xuất của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về việc tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên là một “ý tưởng đáng ngưỡng mộ”, và Bình Nhưỡng sẵn sàng thảo luận về việc cải thiện quan hệ liên Triều nếu chính quyền Seoul từ bỏ thái độ thù địch.

"Chúng tôi cảm nhận mong muốn khôi phục quan hệ liên Triều của người dân Hàn Quốc là vô cùng mạnh mẽ”, bà Kim nói: “Và chúng tôi cũng mong muốn điều tương tự.”

Bà Kim cho biết chỉ khi duy trì “sự công bằng và thái độ tôn trọng” thì “hai miền bán đảo mới có thể thấu hiểu thông suốt”. Bà Kim cũng hy vọng Hàn Quốc sẽ từ bỏ tiêu chuẩn kép, chính sách thù địch và thành kiến đối với Triều Tiên, đồng thời kêu gọi loại bỏ tất cả các tác nhân gây mất lòng tin giữa Bình Nhưỡng và Seoul.

Tuy nhiên, nữ quan chức Triều Tiên nhấn mạnh tất cả những gì bà nói là “quan điểm cá nhân”, theo KCNA.

Bình Nhưỡng trước đó nói rằng còn quá sớm để tuyên bố kết thúc chiến tranh giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, vì chưa có gì đảm bảo Washington sẽ chấm dứt "chính sách thù địch" với Bình Nhưỡng.

Trên thực tế, Hàn Quốc - Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, vì chiến tranh Triều Tiên (năm 1950-1953) chỉ chấm dứt bằng một lệnh ngừng bắn mà không phải hiệp ước hoà bình.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG