Tổng thống Hàn Quốc không nhắc đến vụ thử tên lửa của Triều Tiên tại LHQ

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Moon Jae-in phát biểu hôm 21/9 trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ảnh: Yonhap
Tổng thống Moon Jae-in phát biểu hôm 21/9 trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ảnh: Yonhap
TPO - Không nhắc đến cụm từ “tên lửa”, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mạnh mẽ thúc đẩy hoà bình và hoà giải với Triều Tiên trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ).

Tổng thống Moon Jae-in nhắc lại mục tiêu phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên để “cùng phát triển thịnh vượng” cho cả Hàn Quốc và Triều Tiên. “Về phần mình, Bình Nhưỡng phải chuẩn bị cho những thay đổi có lợi trong kỷ nguyên toàn cầu hoá. Tôi kỳ vọng rằng cộng đồng quốc tế sẽ luôn sẵn sàng tiếp cận Triều Tiên trên tinh thần hợp tác", ông Moon Jae-in nói.

Phiên họp của Đại hội đồng LHQ diễn ra gần một tuần sau khi cả Hàn Quốc và Triều Tiên cùng tiến hành thử tên lửa đạn đạo (ngày 15/9). Triều Tiên phóng thử hai lửa đạn đạo tầm ngắn từ tàu hoả, trong khi Hàn Quốc phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu, ông Moon không nhắc đến hai vụ thử tên lửa. Thay vào đó, ông nhấn mạnh kỳ họp năm nay đánh dấu kỷ niệm 30 năm Hàn Quốc và Triều Tiên cùng gia nhập LHQ.

“Triều Tiên và Hàn Quốc cùng gia nhập LHQ với tư cách hai quốc gia riêng biệt, khác nhau về hệ thống và hệ tư tưởng,” ông Moon nói: “Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc kéo dài sự chia rẽ. Vì chỉ khi chúng ta công nhận và tôn trọng nhau, chúng ta mới có thể xây dựng lộ trình trao đổi, hoà giải và thống nhất.”

Tổng thống Hàn Quốc không nhắc đến vụ thử tên lửa của Triều Tiên tại LHQ ảnh 1

Ảnh: Yonhap

Ông Moon lặp lại một số lời kêu gọi tương tự trong bài phát biểu năm ngoái, bao gồm cả việc thúc đẩy tuyên bố chính thức kết thúc chiến tranh giữa hai miền Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc cũng gợi ý Triều Tiên nên tham gia sáng kiến Hợp tác Y tế Đông Bắc Á do Seoul đề xuất để đối phó hiệu quả hơn với đại dịch COVID-19, và thúc đẩy việc nối lại các chương trình đoàn tụ giữa những người thân các gia đình bị ly tán do chiến tranh.

Đại diện Triều Tiên dự kiến sẽ có bài phát biểu trong phiên họp cuối cùng của Đại hội đồng LHQ vào ngày 27/9.

Theo AP
MỚI - NÓNG