Taliban đòi được phát biểu trước Liên Hợp Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Phát ngôn viên Suhail Shaheen, người được Taliban đề cử làm đại diện thường trực của Afghanistan tại LHQ. Ảnh: Reuters
Phát ngôn viên Suhail Shaheen, người được Taliban đề cử làm đại diện thường trực của Afghanistan tại LHQ. Ảnh: Reuters
TPO - Taliban yêu cầu được gặp các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên Hợp Quốc (LHQ) ở New York trong tuần này và đề cử phát ngôn viên Suhail Shaheen từ Doha làm đại diện thường trực của Afghanistan tại tổ chức liên chính phủ lớn nhất trên thế giới này.

Quyền Bộ trưởng Ngoại giao của Taliban Amir Khan Muttaqi đã đề cập những yêu cầu này trong một bức thư gửi Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres hôm thứ Hai (20/9). Ông Muttaqi yêu cầu được phát biểu trong cuộc họp cấp cao thường niên của Đại hội đồng LHQ.

Hành động của Taliban gây ra một cuộc đối đầu giữa ông Suhail Shaheen với ông Ghulam Isaczai, đại diện thường trực tại LHQ của chính phủ Afghanistan bị Taliban lật đổ.

Lá thư của Taliban cho biết nhiệm kì của của ông Isaczai "đã kết thúc và ông ta không còn đại diện cho Afghanistan nữa".

Theo quy định của Đại hội đồng LHQ, khi ủy ban trên chưa đưa ra quyết định nào khác, ông Isaczai vẫn là đại diện thường trực của Afghanistan tại LHQ. Ông Isaczai dự kiến sẽ có bài phát biểu vào ngày cuối cùng của phiên họp (27/9).

Farhan Haq, người phát ngôn của LHQ, cho biết yêu cầu của Taliban đã được gửi tới một ủy ban gồm chín thành viên, trong đó có Mỹ, Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, ủy ban trên khó có thể tiến hành một cuộc họp về vấn đề này ngay lập tức, vì vậy gần như không có khả năng đại diện của Taliban được phép phát biểu trước Đại hội đồng LHQ.

Nếu yêu cầu của Taliban được thông qua, lực lượng sẽ tiến thêm một bước quan trọng trong nỗ lực giành sự công nhận quốc tế. Điều này tạo cơ hội cho Taliban tiếp nhận viện trợ khi nền kinh tế Afghanistan đang gặp khó khăn.

Theo Tổng thư ký Guterres, các quốc gia có thể tận dụng yêu cầu được công nhận của Taliban để thúc đẩy một chính phủ hòa hợp và tôn trọng các quyền cơ bản ở Afghanistan, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG