Báo Hàn Quốc: Triều Tiên họp Quốc hội sau vụ phóng tên lửa

0:00 / 0:00
0:00
Một phiên họp cấp cao của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
Một phiên họp cấp cao của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
TPO - Triều Tiên hôm nay, 28/9, được cho là đã tổ chức họp Hội đồng Nhân dân Tối cao (SPA - Quốc hội Triều Tiên) sau vụ phóng tên lửa tầm ngắn vào sáng sớm cùng ngày.

Truyền thông Triều Tiên trước đó đưa tin Quốc hội nước này sẽ nhóm họp vào thứ Ba, 28/9, để thảo luận các vấn đề về tổ chức, thông qua luật giáo dục thanh thiếu niên, điều chỉnh kế hoạch kinh tế…

Đến 10h sáng nay (28/9), truyền thông nhà nước Triều Tiên vẫn chưa đưa ra bất kỳ báo cáo nào về phiên họp, nhưng nhiều khả năng phiên họp vẫn được tổ chức tại Bình Nhưỡng như kế hoạch, theo Yonhap. Triều Tiên có khả năng sẽ công bố kết luận của phiên họp vào sáng 29/9 thông qua các kênh chính thống. Các sự kiện chính trị lớn của Triều Tiên thường được đưa tin sau đó một ngày. Hiện chưa rõ Chủ tịch Kim Jong-un có tham gia phiên họp này hay không.

Quốc hội Triều Tiên thường họp vào tháng 4 hằng năm để giải quyết vấn đề ngân sách nhà nước và cải tổ nội các. Những phiên họp này cũng được cộng đồng quốc tế theo dõi sát sao, vì Bình Nhưỡng có thể đưa ra một số quan điểm về các vấn đề đối ngoại, bao gồm lập trường về các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Trước đó, tại Đại hội đảng Lao động Triều Tiên lần thứ VIII hồi tháng 1/2021, ông Kim Jong-un thừa nhận kế hoạch kinh tế 5 năm không đạt được mục tiêu "trên hầu hết mọi lĩnh vực”. Ông tiết lộ sẽ xây dựng một kế hoạch phát triển mới tập trung vào khả năng tự lực. Thông tin chi tiết về kế hoạch có thể sẽ được công bố trong phiên họp hôm nay.

Cũng trong sáng 28/9, giới chức Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã phóng một tên lửa tầm ngắn xuống biển Nhật Bản lúc 6h40 (giờ địa phương). Vụ phóng càng khiến giới quan sát chú ý đến cuộc họp Quốc hội của Triều Tiên, vì nhiều chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ đưa ra thông điệp gửi Seoul.

Ba ngày trước đó, bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, nói rằng Bình Nhưỡng có thể tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên theo đề nghị của Hàn Quốc, thậm chí thảo luận về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều với điều kiện Seoul từ bỏ tiêu chuẩn kép và thái độ thù địch.

Trong bài phát biểu tại một phiên họp Quốc hội hồi tháng 4/2019, Chủ tịch Kim Jong-un từng tuyên bố ông sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba với Tổng thống Mỹ thời điểm đó - ông Donald Trump.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ hôm nay cho biết Washington "lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên". "Vụ phóng này vi phạm nhiều Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và gây ra mối đe dọa cho các nước láng giềng cũng như cộng đồng quốc tế. Chúng tôi vẫn cam kết tiếp cận ngoại giao với Triều Tiên và kêu gọi họ tham gia đối thoại."

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG