Trung Quốc từ chối cho tàu chiến Đức thăm Thượng Hải

0:00 / 0:00
0:00
Tàu khu trục Đức Bayern. (Ảnh: Twitter)
Tàu khu trục Đức Bayern. (Ảnh: Twitter)
TPO - Trung Quốc vừa từ chối đề nghị của phía Đức về việc cho phép một tàu chiến của họ thăm cảng Thượng Hải, nhân chuyến đi đến Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Tàu khu trục Bayern nặng 4.000 tấn bắt đầu lên đường từ Wilhelmshaven hôm 2/8 để thực hiện hành trình dài 6 tháng đến Ấn Độ - Thái Bình Dương nhằm tăng cường hiện diện của Đức ở khu vực. Đây là chuyến đi đầu tiên như vậy của hải quân Đức trong 20 năm qua.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã từ chối đề nghị cho phép con tàu vào cảng Thượng Hải, Bộ Ngoại giao Đức cho biết ngày 15/9.

“Sau một thời gian cân nhắc, Trung Quốc quyết định rằng họ không muốn tàu khu trục Bayern của Đức vào thăm cảng và chúng tôi đã lưu ý điều đó”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức Maria Adebahr nói với báo chí tại Berli

Lời từ chối này làm tiêu tan hy vọng của Đức rằng chặng dừng chân ở Thượng Hải sẽ giúp giảm căng thẳng mà chuyến đi của con tàu tạo ra.

Tuần trước, Thủ tướng Đức Angela Merkel có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhắc lại mong muốn tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia. Còn ông Tập ca ngợi “sự tin tưởng mức độ cao giữa hai nước” trong suốt 16 năm bà Merkel cầm quyền.

Nhưng khi chỉ còn 2 tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử để tìm người thay thế bà, triển vọng quan hệ Trung – Đức trở nên không chắc chắn.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer chê trách tình trạng “thiếu ý chí chính trị” để thay đổi chính sách với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, dù không nhắc tên Trung Quốc. Bà Kramp- Karrenbauer nói rằng bà muốn EU thiết lập “hiện diện thường trực” ở khu vực này.

Ngược lại, Nils Schmid, phát ngôn viên về đối ngoại của đảng Dân chủ Xã hội (đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử), nói rằng dù hành trình của tàu khu trục Bayern “có ý nghĩa biểu tượng quan trọng”, nhưng ông cho rằng Đức sẽ không đóng vai trò chủ động về quân sự ở khu vực.

Trong tuần này, EU sẽ công bố thông tin mới về chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương. Ngày 15/9, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen nói rằng chiến lược này sẽ “phản ánh tầm quan trọng gia tăng của khu vực đối với sự thịnh vượng và an ninh của chúng ta”.

“Châu Âu cần hiện diện nhiều hơn và chủ động hơn ở khu vực”, bà nói và cũng nhắc lại sự cần thiết phải thiết lập quân đội chung của EU sau cuộc chiến ở Afghanistan.

“Điều chúng ta cần là Liên minh quân sự châu Âu”, bà von der Leyen nói.

Theo SCMP
MỚI - NÓNG
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
TPO - Nhớt thải sau quá trình sử dụng được thu gom mang về các cơ sở này dự trữ, sau đó được trộn hóa chất, bơm vào lò để chưng cất. Dầu tái chế thành phẩm được bơm ra bể lắng. Sau quá trình phơi nắng cặn bùn lắng xuống đáy, lớp dầu phía trên được hút ra, đem đi tiêu thụ… Mỗi ngày, cơ sở này tái chế được hàng chục nghìn lít dầu thải.