Tàu chiến Mỹ - Nhật tập trận chung trên Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
Nhóm tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson đang tập trận chung với chiến hạm Nhật Bản trên Biển Đông. (Ảnh: AP)
Nhóm tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson đang tập trận chung với chiến hạm Nhật Bản trên Biển Đông. (Ảnh: AP)
TPO - Một nhóm tàu sân bay Mỹ đang tiến hành tập trận chung cùng tàu khu trục mang trực thăng của Nhật Bản trên Biển Đông, chỉ vài ngày sau khi Nga và Trung Quốc kết thúc cuộc tập trận chung ở khu vực này.

Tàu sân bay USS Carl Vinson và nhóm tàu tấn công của Mỹ đang cùng tàu JS Kaga của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản thực hiện các hoạt động bay, huấn luyện chiến thuật phối hợp giữa các đơn vị trên không và trên biển, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết trong thông cáo đưa ra ngày 26/10.

Cuộc tập trận diễn ra sau khi Trung Quốc và Nga thực hiện cuộc tuần tra chung, các bài tập chống ngầm và có chuyến đi chung qua eo biển Tsugaru giữa Nhật Bản. Hoạt động này được coi là bước đi nhằm đối phó với áp lực từ Mỹ và các đồng minh.

Chuẩn đô đốc Daniel Martin, chỉ huy nhóm tàu USS Carl Vinson, nói trong thông cáo rằng các hoạt động song phương là “một phần quan trọng trong năng lực sẵn sàng phối hợp của chúng tôi”.

“Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là một khu vực năng động, và bằng việc tiến hành những hoạt động định kỳ với các đồng minh và đối tác trên các vùng biển, vùng trời quốc tế, chúng tôi thể hiện cam kết bền vững trong duy trì luật pháp quốc tế trên biển và trên không, bảo đảm tất cả các quốc gia có thể làm điều đó mà không phải sợ hãi”, ông Martin nói.

PGS Cheung Mong, công tác tại Trường Quốc tế học thuộc ĐH Waseda, Nhật Bản, nói rằng Hải quân Mỹ đang nhấn mạnh vai trò của quan hệ đồng minh với Nhật Bản để đối trọng với những hoạt động gần đây của Nga và Trung Quốc.

“Từ năm ngoái, Mỹ và Nhật Bản thực hiện nhiều cuộc tập trận chung trên Biển Đông, nhưng đây là lần đầu tiên Trung Quốc và Nga có cuộc tập trận chung trên biển có quy mô lớn như vậy”, PGS Mong nói với SCMP.

“Cả Mỹ và Nhật Bản đều muốn nhấn mạnh quan hệ của họ khi ứng xử với Trung Quốc. Mỹ hy vọng Nhật sẽ đóng vai trò chủ động nếu xảy ra tình huống khẩn cấp ở Đài Loan (Trung Quốc), trong khi Tokyo muốn Washington hỗ trợ trong vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư”, ông Mong nói.

Trong cuộc diễn tập chung tuần trước, 5 tàu chiến Nga và 5 tàu chiến Trung Quốc cùng đi qua eo biển Tsugaru nằm giữa hai đảo Honshu và Hokkaido của Nhật. Năm ngày sau đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết 10 tàu hải quân và 6 trực thăng của hai nước có cuộc tuần tra chung trên biển Nhật Bản, Tây Thái Bình và biển Hoa Đông trong 1 tuần, bắt đầu từ ngày 17/10.

Lu Li-shih, cựu giảng viên Học viện Hải quân ở TP Cao Hùng, Đài Loan (Trung Quốc), cho rằng Mỹ dùng cuộc tập trận trong tuần này để thể hiện sự hợp tác và sức mạnh quân sự.

“Cuộc diễn tập của Trung Quốc và Nga trên vùng biển Nhật Bản là một cách phản ứng với chiến dịch chung của các tàu sân bay Mỹ và Anh hồi đầu tháng này. Sau đó Mỹ tiếp tục nhấn mạnh hiện diện quân sự của mình ở khu vực thông qua cuộc tập trận chung trên biển với Nhật Bản trong tuần này”, ông Lu nói.

Theo SCMP, Japan Times
MỚI - NÓNG