Việt Nam nói về vụ tàu ngầm Mỹ gặp sự cố ở Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
Tàu ngầm hạt nhân của Mỹ. (Ảnh: US Navy)
Tàu ngầm hạt nhân của Mỹ. (Ảnh: US Navy)
TPO - Hải quân Mỹ cho biết tàu ngầm hạt nhân Connecticut của nước này đã va chạm với một vật thể không xác định và bị hư hại khi đang hoạt động trên vùng biển quốc tế của Biển Đông vào đầu tháng 10. Việt Nam cho rằng mọi hoạt động trên biển cần tuân thủ luật pháp quốc tế

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 21/10, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước vụ việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói: “Chúng tôi đã được biết về thông tin này. Việt Nam cho rằng mọi hoạt động trên biển cần tuân thủ các quy định của UNCLOS 1982 và các quy định, thông lệ liên quan khác, đóng góp một cách tích cực, thiết thực vào việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh và an toàn ở Biển Đông”.

Ngày 7/10, trong một thông báo ngắn gọn, Hải quân Mỹ cho biết tàu ngầm tấn công chạy bằng nhiên liệu hạt nhân USS Connecticut đã “đâm vào một vật thể dưới nước” hôm 2/10, khi đang ở “vùng biển quốc tế của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”. Con tàu được đưa về căn cứ ở đảo Guam để đánh giá thiệt hại và sửa chữa.

Ngày 8/10, Trung Quốc lên tiếng yêu cầu Mỹ giải thích thêm về vụ va chạm. Bắc Kinh cho rằng, việc cung cấp thông tin không đầy đủ là “vô trách nhiệm” và bày tỏ quan ngại sâu sắc về nguy cơ “rò rỉ hạt nhân”.

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thúc đẩy dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Ủy ban Đối ngoại thượng viện Mỹ gần đây thông qua dự luật trừng phạt một số cá nhân, tổ chức Trung Quốc liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam, bà Hằng khẳng định: “Lập trường nhất quán là các quốc gia cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982; tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển”.

Kênh truyền hình CGTN của Trung Quốc ngày 19/10 công bố video các tiêm kích bom JH-7 của đơn vị không quân hải quân thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông gần đây, nhưng không nêu vị trí và thời gian cụ thể.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc này, bà Hằng khẳng định: “Việt Nam nhất quán chủ trương mong muốn Biển Đông là khu vực hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên cơ sở luật pháp quốc tế”.

MỚI - NÓNG