Nga tiết lộ lí do công khai đề xuất an ninh gửi Mỹ và NATO

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nga chủ động công khai đề xuất an ninh của mình vì cho rằng Mỹ và các đồng minh sẽ phớt lờ văn bản này.

Trả lời phỏng vấn hôm 27/12, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Điện Kremlin quyết định công bố nội dung bản đề xuất an ninh của mình để ngăn các quốc gia phương Tây phớt lờ văn bản này, hoặc rò rỉ nội dung văn bản một cách có chọn lọc.

Trước đó theo các chuyên gia Nga, Mỹ thường có xu hướng tiết lộ điều khoản mật của các cuộc đàm phán cho báo chí dưới danh nghĩa “nguồn tin giấu tên”.

Nga tiết lộ lí do công khai đề xuất an ninh gửi Mỹ và NATO ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Lavrov giải thích: “Chúng tôi chủ động công khai đề xuất của mình bởi chúng tôi biết phương Tây có thể tung hoả mù về những vấn đề mà họ cảm thấy không thoải mái. Chúng tôi nghi ngờ rằng các điều khoản chính trong đề xuất của chúng tôi, cụ thể là yêu cầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cam kết không mở rộng về phía Đông, sẽ bị phớt lờ.”

“Trước hết, chúng tôi sẽ chờ đợi động thái đáp trả từ Mỹ”, ông Lavrov nói.

Cũng trong ngày 27/12, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cáo buộc NATO thường xuyên phớt lờ lợi ích của Nga và từ chối đối thoại với Mátxcơva trên cơ sở bình đẳng.

Đầu tháng 12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra ý tưởng về một thỏa thuận an ninh toàn diện, ràng buộc về mặt pháp lý với phương Tây. Đề xuất này đã được hiện thực hóa thành hai văn kiện dự thảo, một gửi cho Mỹ và một cho NATO. Trong đó, phía Nga đề xuất NATO cam kết không mở rộng về phía Đông và không triển khai một số hệ thống vũ khí nhất định ở châu Âu.

Dự kiến, các quan chức Mỹ và Nga sẽ tổ chức một cuộc đàm phán an ninh vào ngày 10/1.

Sau đó, Nga có thể sẽ họp với đại diện NATO vào ngày 12/1, và tiếp tục họp với các đại diện Mỹ cùng một số nước châu Âu vào ngày 13/1. Cuộc họp cuối cùng sẽ do Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu chủ trì.

Một phát ngôn viên giấu tên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết: “Trong cuộc gặp sắp tới, Nga sẽ đưa ra những vấn đề mà họ quan tâm. Chúng tôi cũng sẽ bày tỏ mối quan tâm của mình về các hoạt động của Nga". Người này khẳng định hai bên sẽ không đưa ra bất cứ quyết định nào về Ukraine vì cuộc họp không có sự tham gia của đại diện từ Kiev.

Theo RT
MỚI - NÓNG