Nhật Bản truy tìm người Trung Quốc cố tìm cách tấn công mạng của cơ quan vũ trụ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 28/12, giới chức Nhật Bản cho biết họ nghi ngờ một cựu du học sinh người Trung Quốc đã tìm cách mua một phần mềm an ninh máy tính phức tạp ở Nhật Bản để tấn công và do thám.

Các nguồn tin điều tra tiết lộ người đàn ông này làm theo chỉ đạo của người thuộc quân đội Trung Quốc để mua phần mềm bằng tên công ty giả mạo, đài NHK đưa tin.

Cảnh sát nghi ngờ Trung Quốc đang tìm cách thu thập thông tin về biện pháp an ninh mà các công ty Nhật Bản sử dụng để tìm lỗ hổng nhằm tấn công mạng.

Các nguồn tin nói rằng người đàn ông độ tuổi 30 đã tìm cách mua phần mềm chứa công nghệ tiên tiến từ năm 2016. Chỉ các công ty Nhật mới được phép mua phần mềm này.

Nỗ lực của anh ta đã thất bại vì công ty bán phần mềm nghi ngờ và huỷ thoả thuận, NHK cho biết.

Cảnh sát Tokyo đã triệu tập du học sinh này để thẩm vấn, nhưng sau đó phát hiện ra anh ta đã rời Nhật. Chính quyền Nhật đã đề nghị Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đưa nghi phạm vào danh sách truy nã quốc tế.

Đây là vụ việc mới nhất liên quan đến quân đội Trung Quốc. Cảnh sát Nhật từng phát hiện các tin tặc nhận chỉ đạo của quân đội Trung Quốc đã thực hiện một đợt tấn công ồ ạt vào năm 2016, nhằm vào khoảng 200 công ty và tổ chức, trong đó có Cơ quan vũ trụ Nhật Bản và một số công ty trong lĩnh vực quốc phòng.

Cảnh sát Tokyo đã gửi tài liệu cho các công tố viên về một người Trung Quốc ở Nhật Bản bị tình nghi thuê máy chủ để tấn công dưới tên giả.

Các nguồn điều tra cho biết, trong vụ việc mới nhất, đối tượng tình nghi liên quan đến đơn vị 61419, một lực lượng của quân đội Trung Quốc chuyên về tấn công mạng. Đơn vị này bị cho là đã chỉ đạo cựu du học sinh ở Nhật thông qua một ứng dụng liên lạc.

Giới chức Nhật lo ngại mối đe doạ an ninh nhằm vào họ ngày càng lớn và nghi ngờ Bắc Kinh đứng sau các vụ tấn công nghiêm trọng.

Theo Japan Times
MỚI - NÓNG