Tin tặc Hàn Quốc trộm video ‘nóng’ từ camera gia đình để bán lấy bitcoin

0:00 / 0:00
0:00
Tin tặc có thể xâm nhập nhà riêng qua hệ thống quản lý nhà thông minh. (Ảnh: Shutterstock)
Tin tặc có thể xâm nhập nhà riêng qua hệ thống quản lý nhà thông minh. (Ảnh: Shutterstock)
TPO - Hàn Quốc đang đánh giá lại quy trình về an ninh mạng sau khi xảy ra vụ một tin tặc tấn công vào hàng trăm thiết bị gia đình thông minh để lấy hình ảnh nhạy cảm rồi bán lấy bitcoin.

Sau khi nhận được cảnh báo từ cơ quan an ninh mạng, cảnh sát Hàn Quốc mở một cuộc điều tra và xác nhận hàng loạt đoạn phim từ camera giám sát căn hộ đã bị đưa lên trang web đen.

Ảnh thu nhỏ của các video trên trang web đen cho thấy nhiều cảnh nhạy cảm tại nhà riêng, với hình ảnh khoả thân và ân ái, trang tin công nghệ IT Chosun cho biết.

Một phóng viên giả làm người mua đã liên lạc với tin tặc. Đối tượng trả lời bằng email mã hoá rằng người mua phải trả 0,1 bitcoin (tương đương khoảng 5.700 USD) để được xem hình ảnh trong một căn hộ suốt 24 giờ. Tin tặc đã cung cấp cho phóng viên một danh sách căn hộ để lựa chọn.

Ứng dụng quản lý nhà thông minh được lắp trong các căn hộ ở Hàn Quốc ban đầu chỉ để liên lạc nội bộ, nhưng sau được bổ sung nhiều tính năng khác. Nhiều căn hộ mới hiện nay được lắp những thiết bị thông minh như ổ khoá gắn tường, đèn thắp sáng, máy sưởi, tủ lạnh máy giặt và điều hoà nhiệt độ có thể được điều khiển từ xa bằng điện thoại thông minh.

Một số hệ thống gắn cả camera giám sát. Vụ việc lần này cho thấy sự riêng tư có thể bị xâm phạm qua những camera giám sát đó. Nếu tin tặc xâm nhập được hệ thống an ninh của ngôi nhà, chúng có thể xem được hình ảnh của những căn hộ khác trong cả toà nhà đó vì tất cả được nối với nhau bằng mạng internet chung của toà nhà, IT Chosun viết.

Tại Hàn Quốc, 63% hộ gia đình sống trong căn hộ chung cư.

Vụ việc trên khiến giới chức phải tăng cường hướng dẫn áp dụng tường lửa cho internet vạn vật.

Trong một thông cáo, Bộ Khoa học Công nghệ Hàn Quốc nói rằng người dân đối mặt với nguy cơ thực sự, bao gồm việc lộ đời sống riêng, tấn công đòi tiền chuộc và ngắt thiết bị điều khiển trong nhà.

Ông Kim Nam-seung, phó vụ trưởng vụ an ninh mạng thuộc Bộ Khoa học Công nghệ Hàn Quốc, nói rằng vụ việc cho thấy người dân sống trong chung cư cần cảnh giác về an toàn mạng.

“Vụ việc đang gây chú ý vì các thiết bị gắn tường đã bị tấn công, thay vì máy tính hay điện thoại di động, khiến quyền riêng tư trong gia đình bị xâm phạm”, ông Kim nói.

Năm 2018, báo Busan Ilbo cho biết họ đã thuê 2 sinh viên tốt nghiệp đại học ngành khoa học máy tính xâm nhập mạng thông minh của một toà chung cư mới xây để thử khả năng bảo vệ.

Chỉ trong 1 ngày, một sinh viên đã mở được cửa một căn hộ và nhìn trộm vào một căn hộ khác thông qua camera nội bộ chuyên phục vụ các cư dân trao đổi qua video. Busan Ilbo nói rằng hai sinh viên có thể ngắt và bật hệ thống gas và đèn chiếu sáng, cũng như thay đổi hệ thống sưởi trong nhà.

Sau bài báo này, Bộ Khoa học Công nghệ Hàn Quốc khuyên người dân đặt mật khẩu khó phá và thường xuyên nâng cấp hệ thống gia đình. Các chuyên gia khuyên người dân che camera lại trong những lúc không cần sử dụng.

Theo Korea Herald
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

TPO - Theo nghiên cứu của Mỹ, nếu cha mẹ tìm được bạn đời mới, con cái có nguy cơ bị lạm dụng tình dục hoặc thể chất cao hơn 40 lần so với trẻ sống cùng bố mẹ đẻ; sống trong nhà với người lớn không có quan hệ huyết thống, trẻ có nguy cơ tử vong do thương tích cao gấp gần 50 lần so với sống cùng cha mẹ ruột.
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.