Phi đội Su-25 diễn tập thả bom, phóng rocket vào mục tiêu giả định

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phi đội máy bay chiến đấu Su-25 đã thực hiện các cuộc tấn công bằng bom và rocket vào mục tiêu giả định trong cuộc tập trận ở Stavropol.

Theo thông báo được đưa ra bởi Quân khu phía Nam (Nga) ngày 28/12, các máy bay Su-25SM3 và Su-25SM của đơn vị này đã thực hiện một cuộc tấn công bằng bom và rocket nhằm vào các mục tiêu bọc thép trong cuộc tập trận ban đêm ở Stavropol.

Tổng cộng, phi đội chiến đấu cơ đã thực hiện khoảng 70 lần xuất kích theo kế hoạch cùng 360 lần ném bom và phóng rocket.

Các phi công cũng thực hành động tác nhào lộn phức tạp, và kỹ năng điều khiển máy bay ở độ cao 4.000m với tốc độ từ 300 đến 800km/h.

Trước đó một ngày, Quân khu phía Tây (Nga) cho biết hơn 1.000 binh sĩ của đơn vị này đã tham gia diễn tập đẩy lùi cuộc không kích quy mô lớn của kẻ thù giả định ở biên giới.

Các cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Nga và phương Tây đang bất đồng sâu sắc về tham vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ukraine.

Nga bị cáo buộc bố trí hàng chục nghìn binh sĩ ở biên giới nhằm gây sức ép buộc NATO không được kết nạp Ukraine, không triển khai vũ khí tấn công đến quốc gia này hoặc các nước láng giềng khác.

Mới đây, quân đội Nga xác nhận khoảng 10.000 binh sĩ nước này đã quay trở về căn cứ sau các cuộc tập trận kéo dài một tháng ở gần Ukraine. Tuy nhiên, con số này chỉ là một phần nhỏ so với số binh sĩ Nga điều đến biên giới, được cho là lên đến 100.000 người.

Các nước phương Tây cáo buộc Mátxcơva đang lên kế hoạch mở một cuộc tấn công toàn diện nhằm vào Ukraine. Điện Kremlin nhiều lần bác bỏ cáo buộc này và khẳng định việc điều binh trên lãnh thổ Nga là vấn đề nội bộ của Mátxcơva.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin ngày 27/12 cho biết mỗi năm NATO tổ chức khoảng 30 cuộc tập trận quy mô lớn với các kịch bản chiến tranh chống lại Nga.

“Trong cuộc tập trận Defender Europe 2021 được tổ chức hồi tháng 5 và 6 năm nay, 40.000 binh sĩ từ Mỹ và Tây Âu đã được triển khai tới sườn phía Đông”, ông Fomin nhắc lại.

Đạo luật Sáng lập quan hệ Nga-NATO năm 1997 quy định rằng liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu không được tiến hành “các hoạt động phòng thủ tập thể và các nhiệm vụ khác bằng cách triển khai thêm lực lượng chiến đấu cố định đến khu vực”.

“Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, các nước thành viên NATO bên ngoài Đông Âu vẫn duy trì sự hiện diện cố định của khoảng 13.000 binh sĩ ở khu vực. Ngoài các binh sĩ, còn có khoảng 200 xe tăng, 400 xe bọc thép, và hơn 20 máy bay và trực thăng.”

Theo Tass
MỚI - NÓNG