Năm thuyết âm mưu phổ biến ở Nga về COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vodka là phương thuốc chống lại virus corona; khẩu trang bị nhiễm sâu sinh học nano; sẽ bị cấy chíp vào cơ thể nếu tiêm chủng… là những thông tin giả mạo về COVID -19 mà một số người Nga cho là đúng.
Năm thuyết âm mưu phổ biến ở Nga về COVID-19 ảnh 1

Thông tin giả mạo về tiêm chủng vắc xin COVID-19 tràn lan trên mạng xã hội ở Nga

Dịch vụ tìm kiếm Yandex.Q của Nga, cùng với các chuyên gia từ Học viện Kinh tế Quốc gia Nga, trực tiếp đặt dưới quyền điều hành của Tổng thống Liên bang Nga (RANEPA) và Trung tâm Nghiên cứu Liên ngành về Tiềm năng Con người, một cơ sở khoa học đẳng cấp thế giới, đã xác định những thông tin về virus corona đang được lan truyền tại Nga kể trên là giả mạo.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hơn sáu triệu bài đăng và đăng lại trên mạng xã hội được người dùng Nga chia sẻ từ đầu năm 2020 đến giữa tháng 5/2021 và rút ra những thuyết âm mưu phổ biến như sau:

1. Vào tháng 2/2020, người dùng trên mạng xã hội và các dịch vụ nhắn tin bắt đầu chia sẻ hướng dẫn từ một bác sĩ “dởm” người Nga tên là Yury Klimov, người được cho là đã làm việc tại một bệnh viện ở Thâm Quyến và sau đó được chuyển đến Vũ Hán (Trung Quốc) để nghiên cứu virus, nơi ông ta đã tìm ra cách chiến thắng virus corona. Các bài đăng cho biết, virus sẽ chết ở nhiệt độ từ 26-27 độ C, đó là lý do tại sao vị bác sỹ “dởm” đã khuyên mọi người uống nhiều nước ấm, và sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, hãy giặt đồ bằng bột giặt thông thường rồi phơi khô quần áo dưới ánh nắng mặt trời.

2. Một cách khác để chống lại virus corona được chia sẻ rộng rã trên mạng xã hội Nga là sử dụng những loại thuốc cảm cúm thông thường, kết hợp với ăn gừng và uống vodka. Nhiều người cả tin đã tô vẽ và tin tưởng vững chắc vào khả năng chữa bệnh của gừng, vì vậy vào đầu năm 2020 nhu cầu về gừng đã tăng vọt với mức giá tăng gấp ba lần.

3. Một tin đồn khác ở các khu đô thị được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội là khẩu trang, vật dụng bắt buộc phải sử dụng ở những nơi công cộng để hạn chế sự lây lan của bệnh, có chứa những con sâu sinh học nano màu đen, và chúng sẽ thâm nhập vào dưới da và làm tổn thương toàn bộ cơ thể. Một video cho thấy cái gọi là "sâu" đã được chia sẻ rộng rãi trên WhatsApp. Trên thực tế, những sợi sẫm mầu đó hóa ra là những loại sợi thông thường, dịch chuyển do tác động của nhiệt, tĩnh điện và dao động của không khí.

4. Một số người Nga bày tỏ thái độ phẫn nộ với Trung Quốc, vì cho rằng đây là nơi bắt nguồn của virus corona. Tại Vladivostok, dân mạng đã chia sẻ những tin đồn sai lệch rằng, người Trung Quốc bị cáo buộc cố tình lây nhiễm virus corona cho mọi người bằng một loại “bột trắng” đặc biệt, hoặc họ đang cung cấp chuối bị nhiễm COVID-19 cho Nga và các bưu kiện được giao từ các dịch vụ trực tuyến của Trung Quốc, như AliExpress, cũng bị nhiễm virus.

5. Người dùng mạng xã hội ở Nga cũng đặt câu hỏi về mục đích của việc tiêm chủng. Nhiều người đã lan truyền tin đồn cáo buộc rằng, một mũi tiêm có thể dẫn đến vô sinh hoặc thông qua việc tiêm chủng, người ta đã cấy các con chip vào người mà sau đó chính phủ các nước trên thế giới có thể sử dụng để kiểm soát từng người và nếu cần thiết sẽ trừ khử họ. Toàn bộ thuyết âm mưu này được gắn với cái tên Bill Gates, tỷ phú người Mỹ đã đầu tư hàng chục nghìn euro để phát triển một loại thuốc chống virus corona.

Ngoài ra, ở khu vực phía nam Volga và ở Rostov trên sông Đông, có tin đồn rằng các bác sĩ địa phương đã ghi nhận các chẩn đoán không đúng về virus corona, trong khi ở Moscow và St.Petersburg, dân mạng đã sử dụng công cụ tìm kiếm Yandex để tìm kiếm một bài thơ về cuộc sống bị cách ly do đại thi hào Alexander Pushkin sáng tác.

Theo Russia Beyond
MỚI - NÓNG