Bệnh viện Nga mời người hoài nghi vắc xin đến thăm khu điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Sputnik
Ảnh minh hoạ: Sputnik
TPO - Nhiều bệnh viện ở Nga đã mời những người hoài nghi về vắc xin COVID-19 tham quan khu vực chăm sóc đặc biệt (ICU) để có cái nhìn thực tế hơn về sự nguy hiểm của virus SARS-CoV-2.

Ngày 24/11, lãnh đạo hàng chục bệnh viện ở nhiều thành phố khác nhau của Nga, bao gồm Mátxcơva, St.Petersburg và Sochi đã gửi thư ngỏ mời những người hoài nghi về vắc xin đến thăm “vùng đỏ” - nơi điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 nguy kịch.

Trong nhóm bác sĩ này có Denis Protsenko - người đứng đầu bệnh viện truyền nhiễm lớn nhất Mátxcơva - Kommunarka.

“Chúng tôi đã được biết quan điểm của các bạn về việc tiêm ngừa COVID-19 cho công dân Nga”, nhóm bác sĩ viết. “Chúng tôi hứa sẽ sắp xếp thời gian đưa các bạn đến thăm vùng đỏ, phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) và các khoa giải phẫu khác của bệnh viện chúng tôi. Sau đó, các bạn có thể thay đổi quan điểm về việc tiêm chủng, và sẽ giúp giảm số ca tử vong.”

Nga hiện đang trải qua làn sóng COVID-19 thứ tư, với số ca tử vong lên đến hơn 1.000 ca/ngày trong suốt hơn một tháng qua.

Theo thống kê của cơ quan y tế, tỷ lệ tiêm chủng đủ liều ở Nga mới đạt chưa đến 40% (58 triệu người trên tổng số 146 triệu dân).

Con số này thấp hơn nhiều so với mức trung bình của châu Âu, dù Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép cho vắc xin ngừa COVID-19 tự sản xuất - Sputnik V.

Một số khu vực của Nga đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để khuyến khích người dân tiêm chủng. Ở St. Petersburg, việc tiêm vắc xin đã trở thành bắt buộc đối với những người hưu trí.

Hồi giữa tháng 11, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova tuyên bố nước này sẽ sớm áp dụng một số lệnh hạn chế chặt chẽ nhất trên thế giới để làm giảm tốc độ lây lan COVID-19. Từ ngày 1/2/2022, người Nga sẽ cần quét mã QR khi vào các cửa hàng, trung tâm văn hóa, quán cà phê. Mã QR được tạo khi người dân tiêm vắc xin ngừa COVID-19 hoặc vừa khỏi COVID-19.

Theo RT
MỚI - NÓNG