Mỹ: Số ca tử vong do COVID-19 năm nay cao hơn năm ngoái dù đã có vắc xin

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Dù vắc xin đã được triển khai cách đây gần một năm, nhưng số ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ năm nay vẫn cao hơn so với năm ngoái.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, số ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ trong năm 2021 (tính đến ngày 23/11) là 386.233 ca, cao hơn so với 385.343 ca của năm 2020. Con số này sẽ tiếp tục tăng vì còn hơn một tháng nữa mới kết thúc năm 2021, và các bang cần có thêm thời gian để báo cáo số ca tử vong cho CDC.

Tỷ lệ số ca tử vong do COVID-19 trên tổng số người chết ở Mỹ cũng tăng nhẹ, từ 11% của năm 2020 lên 13% trong năm 2021.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến số ca tử vong ở Mỹ năm nay cao hơn năm ngoái là do sự kết hợp của nhiều yếu tố: biến thể Delta xuất hiện và lây lan nhanh chóng trong khi tỷ lệ tiêm chủng chưa đủ cao, các biện pháp phòng dịch được nới lỏng (đeo khẩu trang, giữ khoảng cách…).

Sau một thời gian dài chung sống với virus, nhiều người Mỹ cũng bắt đầu coi COVID-19 là một căn bệnh thông thường, không còn là một đại dịch nguy hiểm. Nhưng trên thực tế, tỷ lệ tiêm chủng ở Mỹ vẫn chưa đủ để COVID-19 có thể chuyển từ đại dịch thành bệnh đặc hữu.

Đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ người tiêm đủ liều ở Mỹ mới chỉ đạt 59% dân số, thấp nhất trong nhóm các quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7), dù Mỹ bắt đầu triển khai tiêm vắc xin khá sớm (từ giữa tháng 12/2020).

“Khi tỷ lệ bao phủ vắc xin chưa cao, thì việc trở lại với cuộc sống bình thường có thể khiến người dân có nguy cơ phơi nhiễm cao hơn”, tiến sĩ Jennifer Nuzzo, chuyên gia Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins cho biết.

Tiến sĩ Celine Gounder, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Bellevue, ước tính rằng khoảng 15% dân số Mỹ có thể đã miễn dịch sau khi khỏi COVID-19. Nhưng miễn dịch tự nhiên không mạnh hoặc lâu bền bằng miễn dịch nhờ vắc xin. Theo bà Gounder, tỷ lệ tiêm chủng có thể phải đạt tới 85-90% thì COVID-19 mới có thể được kiểm soát.

“Khi vắc xin được tung ra, tâm lý nhiều người Mỹ là COVID-19 đã kết thúc. Ngay cả khi tỷ lệ tiêm chủng chưa đủ cao, thì họ đã trở lại với những thói quen cũ. Do đó, họ có thể làm gia tăng sự lây truyền của virus”, Gounder nói.

Theo Straistimes
MỚI - NÓNG