Hàn Quốc: Số ca mắc mới COVID-19 cao kỷ lục, cân nhắc kích hoạt kế hoạch khẩn cấp

0:00 / 0:00
0:00
Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng ở Pyeongtaek (Hàn Quốc). Ảnh: Yonhap
Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng ở Pyeongtaek (Hàn Quốc). Ảnh: Yonhap
TPO - Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 24/11 cho biết nước này vừa ghi nhận mức tăng số ca mắc mới COVID-19 cao kỷ lục, lên tới 4.116 ca.

Từ tháng 11, Hàn Quốc chuyển sang trạng thái “sống chung với COVID-19” và bắt đầu dỡ bỏ các lệnh hạn chế nghiêm ngặt sau khi đạt mục tiêu tiêm chủng đủ liều cho hơn 70% dân số.

Không lâu sau khi “mở cửa”, số ca mắc mới COVID-19 ở Hàn Quốc có xu hướng gia tăng và liên tục chạm mốc kỷ lục. Ngày 24/11, Hàn Quốc ghi nhận 4.116 ca mắc mới, phá kỷ lục của ngày 18/11 (3.292 ca).

Tính đến nửa đêm 23/11, các bệnh viện ở Hàn Quốc đang điều trị cho 586 bệnh nhân COVID-19 nặng, con số cao chưa từng thấy. 85% trong số đó ở độ tuổi 60 trở lên.

Trên toàn quốc, số giường chăm sóc đặc biệt (ICU) đang được sử dụng đã lên tới 69%. Tại thủ đô Seoul và khu vực lân cận, con số này là 83%.

Sự gia tăng số ca mắc mới và số ca nguy kịch đã buộc chính phủ Hàn Quốc phải xem xét áp dụng kế hoạch ứng phó khẩn cấp. Thủ tướng Kim Boo-kyum kêu gọi các cơ quan y tế tăng cường các biện pháp ngăn chặn, vì đất nước đang đối mặt với rào cản đầu tiên trong quá trình “sống chung với COVID-19”.

“Chúng ta nên tăng cường các biện pháp hỗ trợ để những bệnh nhân không có triệu chứng và những người có triệu chứng nhẹ có thể điều trị tại nhà một cách an toàn”, Thủ tướng Kim nói.

KDCA cho biết kế hoạch khẩn cấp có thể sẽ được kích hoạt nếu số giường ICU được sử dụng trên toàn quốc vượt quá 75%, hoặc tuỳ theo đánh giá của cơ quan y tế.

Mặc dù tỷ lệ nhập viện tăng nhưng tỷ lệ tử vong vì COVID-19 ở Hàn Quốc vẫn tương đối thấp, chỉ 0,79%.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên ghi nhận ca mắc COVID-19 sau khi dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc vào cuối năm 2019. Từ đó đến nay, Hàn Quốc đã có tổng cộng 425.065 ca mắc COVID-19, với 3.363 ca tử vong.

Quốc gia này đã tiêm chủng đầy đủ cho 79,1% trong số 52 triệu dân. 4,1% dân số đã được tiêm liều tăng cường.

Hàn Quốc lên kế hoạch chuyển sang giai đoạn mở cửa thứ hai vào giữa tháng 12, nhưng cơ quan y tế cảnh báo kế hoạch có thể sẽ không được thực hiện nếu làn sóng dịch hiện tại không được kiểm soát.

Cơ quan y tế Hàn Quốc ngày 24/11 cho biết nước này vừa ghi nhận trường hợp thai nhi chết lưu vì COVID-19 đầu tiên.

Theo KDCA, một phụ nữ mang thai 24 tuần đã chuyển dạ sinh con vào ngày 22/11, bốn ngày sau khi được xác nhận mắc COVID-19. Thai nhi chết lưu có kết quả dương tính sau khi sinh.

Theo Straitstimes, Yonhap
MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.