Số ca mắc mới COVID-19 toàn cầu tăng 11%, WHO ra cảnh báo mới về Omicron

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 28/12 cho biết số ca mắc mới COVID-19 trên toàn cầu đã tăng 11% trong tuần trước, và rủi ro do biến thể Omicron gây ra vẫn rất cao.

Theo WHO, biến thể Omicron là nguyên nhân khiến số ca bệnh gia tăng nhanh chóng ở một số quốc gia, trong đó có nhiều quốc gia nơi Omicron đã vượt Delta để trở thành biến thể trội.

“Rủi ro tổng thể liên quan đến biến thể Omicron vẫn rất cao”, WHO cho biết. “Bằng chứng cho thấy biến thể Omicron có tốc độ lây lan nhanh hơn Delta, cứ 2 đến 3 ngày số ca nhiễm biến thể mới lại tăng gấp đôi, đặc biệt là ở những quốc gia như Anh và Mỹ - nơi nó đã trở thành biến thể trội.”

Theo dữ liệu thống kê mới nhất, số ca mắc mới COVID-19 trên toàn cầu đã tăng 11% trong tuần trước, và số ca tử vong giảm 4%. Các quốc gia có số ca mắc mới cao nhất là Mỹ, Anh, Pháp và Ý.

“Nguyên nhân khiến biến thể Omicron lây lan nhanh chóng có thể do sự kết hợp giữa khả năng tránh miễn dịch và khả năng sinh sôi nhanh chóng của virus, WHO nhận định.

Cơ quan y tế Liên Hợp Quốc viện dẫn dữ liệu ban đầu từ Anh, Nam Phi và Đan Mạch - những quốc gia hiện có tỷ lệ số ca bệnh trên đầu người cao nhất thế giới - cho thấy nguy cơ nhập viện vì Omicron giảm so với Delta.

Tuy nhiên, cần có thêm dữ liệu về các dấu hiệu lâm sàng, bao gồm tỉ lệ bệnh nhân phải sử dụng bình ôxy, thở máy và tử vong để hiểu thêm về tình trạng bệnh của người nhiễm Omicron.

“Corticosteroid và thuốc chẹn thụ thể interleukin 6 được hy vọng là sẽ vẫn có hiệu quả trong việc hỗ trợ bệnh nhân nặng”, WHO viết. “Tuy nhiên, dữ liệu sơ bộ cho thấy rằng các kháng thể đơn dòng có thể ít có khả năng vô hiệu hóa biến thể Omicron hơn."

Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG
Công an Bình Dương bác thông tin 'mỗi mắt camera giá hơn 1 tỷ đồng'
Công an Bình Dương bác thông tin 'mỗi mắt camera giá hơn 1 tỷ đồng'
TPO - Trước việc dư luận xôn xao về đề án lắp đặt hệ thống camera trên địa bàn tỉnh Bình Dương với bình quân mỗi mắt camera hơn 1 tỷ đồng, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương cho rằng, mạng xã hội đưa thông tin không đúng sự thật, cố tình hiểu và định hướng sai khiến dư luận hiểu nhầm.