Hiệu quả của vắc xin liều tăng cường với biến thể Omicron suy giảm sau 10 tuần

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu quả ngăn ngừa nhiễm Omicron có triệu chứng của mũi tăng cường vắc xin Pfizer sẽ suy giảm đáng kể sau 10 tuần.

Trong một báo cáo mới công bố, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cho biết hiệu quả ngăn ngừa nhiễm Omicron có triệu chứng ở những người được tiêm 3 liều vắc xin Pfizer sẽ suy giảm từ 70% xuống 45% trong vòng 10 tuần.

Với những người tiêm 2 liều vắc xin Pfizer và tiêm nhắc lại bằng Moderna, hiệu quả bảo vệ duy trì ở mức 70-75% trong vòng 9 tuần.

Hiệu quả của vắc xin liều tăng cường với biến thể Omicron suy giảm sau 10 tuần ảnh 1

Nhân viên y tế ở Miami (Mỹ) tiêm vắc xin liều tăng cường. Ảnh: AP

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những yếu tố khác cũng cần được xem xét khi cân nhắc kết quả tổng thể của nghiên cứu, ví dụ số lượng người tham gia khảo sát và mức độ phơi nhiễm Omicron của từng người.

Các chuyên gia tin rằng liều vắc xin tăng cường sẽ có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng. Dù vậy, họ vẫn khuyến cáo cần xem xét khả năng tiêm mũi vắc xin thứ tư.

Adam Finn, thành viên của nhóm chuyên gia tư vấn cho Chính phủ Anh, cho biết cần phải nghiên cứu thêm về biến thể Omicron trước khi quyết định có nên tiêm liều thứ tư hay không.

“Chúng ta phải xem điều gì sẽ xảy ra với làn sóng dịch mới. Nhưng tôi nghĩ rằng những đối tượng được tiêm mũi tăng cường sớm - bao gồm người cao tuổi, người có nguy cơ phơi nhiễm cao - có thể sẽ phải tiêm thêm một liều nữa. Chính phủ vẫn chưa đưa ra quyết định về việc này”, Finn nói với đài LBC.

Theo NY Post
MỚI - NÓNG
Thiếu tướng Công an: Xuất hiện tình trạng sử dụng AI để gian lận thi
Thiếu tướng Công an: Xuất hiện tình trạng sử dụng AI để gian lận thi
TPO - Tại Hội nghị về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Bộ GD&ĐT tổ chức sáng nay (20/6), Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm ứng dụng Công nghệ cao, Bộ Công an cho biết một số quốc gia trên thế giới đã phát hiện thí sinh sử dụng AI để gian lận thi.