Nga thử nghiệm hệ thống phòng không S-500 ở Bắc Cực, đưa S-550 vào vận hành

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giới chức quân sự Nga ngày 29/12 tuyên bố nước này đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không tối tân S-500 tại Bắc Cực. Tên lửa đã đánh trúng mục tiêu ở tốc độ siêu thanh.
Nga thử nghiệm hệ thống phòng không S-500 ở Bắc Cực, đưa S-550 vào vận hành ảnh 1

Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, các cuộc thử nghiệm S-500 tại Bắc Cực vẫn đang được tiến hành.

Các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với hệ thống phòng không S-500 bắt đầu từ năm ngoái. Trước đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Krivoruchko Aleksei Iurievich cho biết quân đội Nga dự kiến ​​sẽ nhận được các hệ thống phòng không S-500 đầu tiên vào cuối năm 2021.

S-500 được tập đoàn Almaz-Antey phát triển, đây cũng là tập đoàn chế tạo các hệ thống phòng không S-400 và S-300 lừng danh.

S-500 được mệnh danh là hệ thống phòng thủ không gian nhờ khả năng tiêu diệt các mục tiêu trong không gian quỹ đạo thấp, tên lửa siêu thanh, tên lửa đạn đạo tầm trung và ICBM hoạt động ở độ cao hơn 185km.

S-500 được giới chức quân sự Nga thông báo ​có tầm bắn lên đến 600km so với 400km của S-400. Tầm hoạt động của radar cũng cao hơn S-400.

Trong các cuộc thử nghiệm trước đó, S-500 đã bắn trúng mục tiêu từ cự ly 480km.

Việc triển khai các hệ thống phòng không tối tân như S-500 ở Bắc Cực sẽ giúp Nga tiến gần hơn đến việc hoàn thiện một hệ thống phòng không thống nhất bao trùm các khu vực nằm ở phía Bắc liên bang.

Hồi cuối năm 2020, chuyên gia quân sự nổi tiếng của Nga, ông Vladislav Shurygin từng cảnh báo về việc các cường quốc hàng đầu thế giới đang va chạm lợi ích với nhau ở Bắc Cực, trong đó có những tranh chấp về ranh giới thềm lục địa và quyền sở hữu tài nguyên. "Việc triển khai các hệ thống phòng thủ không chỉ là bước đi thiết thực nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trên không ở Bắc Cực, mà còn thể hiện khả năng kiểm soát các vùng lãnh thổ có ý nghĩa quan trọng về kinh tế và chiến lược", chuyên gia quân sự Nga nhấn mạnh.

Hệ thống S-550 kết thúc giai đoạn thử nghiệm cấp nhà nước

Đáng chú ý, thông tin về các cuộc thử nghiệm S-500 trùng thời điểm một số hãng truyền thông Nga đưa tin về việc hệ thống phòng không S-550 mới nhất của nước này đã kết thúc giai đoạn thử nghiệm cấp nhà nước và đi vào vận hành.

“Hệ thống phòng không S-550 đã hoàn thành xuất sắc các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước. Đơn vị S-550 đầu tiên đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ chiến đấu", một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ với hãng thông tấn Tass.

Nguồn tin khẳng định S-550 là hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược di động hoàn toàn mới, có khả năng tấn công các thiết bị không gian, các phương tiện tên lửa đạn đạo hồi quyển cũng như mục tiêu siêu thanh ở độ cao hàng nghìn cho tới hàng chục nghìn km.

Theo RIA Novosti / Tass
MỚI - NÓNG