S-550 khiến lá chắn phòng không Nga thêm vững chắc

0:00 / 0:00
0:00
Hệ thống tên lửa phòng không S-500 của Nga. Ảnh: RIA Novosti
Hệ thống tên lửa phòng không S-500 của Nga. Ảnh: RIA Novosti
Nga đang phát triển hệ thống tên lửa phòng không mới mang tên S-550. Hệ thống này sẽ cùng với những hệ thống tên lửa phòng không hiện đang trong trang bị của quân đội Nga tạo ra “lá chắn thép”, bảo vệ đất nước trước những mối đe dọa an ninh từ bên ngoài.

Tại cuộc họp hồi đầu tháng 11 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đề cập tới những tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin về tầm quan trọng của việc phát triển các hệ thống phòng không. Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-350, S-500 và S-550 cho quân đội Nga.

“Các biện pháp ứng phó phù hợp với tình hình biến động gần biên giới của Nga đã được cân nhắc. Việc cải thiện hệ thống phòng không của đất nước được chú trọng rất nhiều”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga S.Shoigu khẳng định. Trong khi các hệ thống S-350 và S-500 đã trở nên quá quen thuộc thì đây là lần đầu tiên hệ thống S-550 được nhắc đến. Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga không đưa ra bất cứ thông tin chi tiết nào về S-550.

Thông báo của ông S.Shoigu về S-550 khiến thế giới bất ngờ và có nhiều đồn đoán về hệ thống mới này. Theo trang mạng Russia Beyond, các chuyên gia cho rằng S-550 là phiên bản có sự khác biệt về các đặc tính chiến đấu so với S-500. Hệ thống tên lửa phòng không mới này được nâng cấp để đáp ứng các nhiệm vụ cụ thể và khả năng bắn trúng nhiều mục tiêu.

Ông Viktor Murahovsky, Tổng biên tập Tạp chí “Kho vũ khí của Tổ quốc” cho rằng, hệ thống S-550 sẽ có giá rẻ hơn, được thiết kế để tiêu diệt mục tiêu ở tầm ngắn hơn, trong khi S-500 đắt hơn và được thiết kế cho tầm xa hơn và cao hơn.

Trong khi đó, hãng tin RIA Novosti dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, S-550 được phát triển trên nền tảng S-500, sẽ trở thành hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng thủ vũ trụ chuyên dụng di động đầu tiên trên thế giới với khả năng tiêu diệt hiệu quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Hiện nay, Nga và Mỹ có các hệ thống phòng thủ tên lửa chuyên dụng có khả năng bắn hạ đầu đạn của ICBM với độ chính xác cao, nhưng đều thuộc loại cố định.

“Hệ thống S-550 đang được phát triển như một phiên bản của hệ thống S-500, sẽ chuyên thực hiện các nhiệm vụ chống tên lửa và phòng không. S-550 có khả năng đánh chặn đầu đạn tên lửa đạn đạo ở nhiều tầm bắn, chủ yếu là xuyên lục địa, cao hơn một bậc so với S-400 và S-500, hay các hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD và Aegis của Mỹ”, nguồn tin nhấn mạnh với RIA Novosti.

Tại triển lãm hàng không quốc tế Dubai Airshow 2021 hồi giữa tháng 11 vừa qua, Giám đốc điều hành Tập đoàn nhà nước Rostec Sergei Chemezov nhận định, điểm khác biệt chính giữa hệ thống tên lửa phòng không S-550 so với các hệ thống trước đây như S-400 và S-500 là tầm bắn của tên lửa với khả năng đánh chặn bất kỳ mục tiêu nào và phạm vi phát hiện mục tiêu xa hơn.

“Hệ thống S-550 được phát triển dựa trên nền tảng của S-500. Việc nâng cao phạm vi phát hiện và đánh chặn tất cả các loại mục tiêu là những công việc không bao giờ ngừng của tập đoàn Rostec chúng tôi. Hiện nay, Nga chưa có kế hoạch xuất khẩu hệ thống phòng không S-550”, ông Chemezov nói.

Theo TASS, dự kiến hệ thống S-550 đầu tiên sẽ được đưa vào trang bị cho quân đội Nga vào năm 2025. Điều này được thực hiện theo chương trình vũ khí quốc gia đến năm 2027 của Nga.

Mặc dù S-550 mới được công bố nhưng hệ thống này đã nhận được những đánh giá cao từ giới quân sự Mỹ. Chuyên gia quân sự Mỹ Mark Episkopos nhận định, S-550 sẽ là mắt xích quan trọng trong mạng lưới phòng thủ của Nga.

“Khi S-550 chính thức trực chiến, vũ khí này sẽ tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đến hầu hết các mục tiêu bay của phương Tây", chuyên gia Episkopos nói. Tạp chí quân sự Military Watch của Mỹ cho rằng hệ thống S-550 là bản thay thế hoàn hảo cho S-400 và sẽ gia tăng sức mạnh khi phối hợp với S-500.

Việc tiếp tục chế tạo hệ thống tên lửa phòng không mới cho thấy Nga đang không ngừng hiện đại hóa kho vũ khí cũng như tăng cường năng lực phòng thủ trong bối cảnh tình hình thế giới thay đổi nhanh chóng với những diễn biến khó lường.

Dàn vũ khí tối tân bao gồm một số loại không có phiên bản tương tự trên thế giới là thông điệp mạnh mẽ về sức mạnh quân sự Nga, giúp nước này bảo vệ vững chắc chủ quyền và thực hiện các cuộc tấn công đáp trả nếu an ninh quốc gia bị đe dọa.


Link bài gốc: https://www.qdnd.vn/quoc-te/quan-su-the-gioi/s-550-khien-la-chan-phong-khong-nga-them-vung-chac-679731

Theo Lâm Anh/Báo Quân đội nhân dân
MỚI - NÓNG