Đánh bom Sri Lanka: Thủ tướng không được báo tin vì mâu thuẫn với tổng thống

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe phát biểu với báo chí sau vụ tấn công. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe phát biểu với báo chí sau vụ tấn công. (Ảnh: Reuters)
TPO - Chia rẽ giữa Tổng thống và Thủ tướng Sri Lanka đến trở thành khủng hoảng chính trị trong năm qua đã gây ra vấn đề lớn khác. Sau hàng loạt vụ tấn công đẫm máu hôm 21/4, nhiều câu hỏi được đặt ra về cách chính phủ xử lý thông tin cảnh báo về đợt tấn công.

Thủ tướng Ranil Wickremesinghe không được dự các buổi họp cung cấp thông tin tình báo kể từ khi mâu thuẫn với Tổng thống Maithripala Sirisena, một bộ trưởng trong chính phủ Sri Lanka cho biết sau loạt đánh bom vào đúng lễ Phục sinh nhằm vào các nhà thờ và khách sạn, khiến 290 người thiệt mạng và gần 500 người bị thương.

Reuters dẫn một tài liệu cho biết cảnh sát Sri Lanka đã được cảnh báo trước về khả năng một nhóm tay súng địa phương sẽ tấn công vào các nhà thờ. 

Nhưng Thủ tướng Ranil Wickremesinghe không nhận được báo cáo đề ngày 11/4 mà trong đó một cơ quan tình báo nước ngoài đã cảnh báo về khả năng nhóm phiến quan NTJ sẽ tấn công vào các nhà thờ. 

Chưa rõ lực lượng an ninh có chuẩn bị gì trước khi xảy ra đợt tấn công hay không. Và cũng chưa rõ Tổng thống Maithripala Sirisena có nhận được báo cáo trên hay không. Nhưng Hội đồng an ninh có trách nhiệm báo cáo lên Tổng thống, còn Thủ tướng Wickremesinghe không còn được mời đến dự các cuộc họp của hội đồng này vì chia rẽ giữa hai nhà lãnh đạo. 

Tổng thống Sirisena không có mặt trong nước khi các vụ đánh bom xảy ra. Văn phòng tổng thống từ chối bình luận. 

Tổng thống Sirisena đã sa thải Thủ tướng Wickremesinghe vào tháng 10 năm ngoái vì mâu thuẫn chính trị, nhưng vài tuần sau phải bổ nhiệm lại vì áp lực của Toà án tối cao. 

Quan hệ giữa họ từ đó chưa được cải thiện, và mâu thuẫn đó làm ảnh hưởng đến nhiều quyết định của chính phủ, các chính trị gia cho biết. 

Hôm Chủ nhật vừa qua, khi Tổng thống đang đi nước ngoài và đất nước hứng hàng loạt vụ đánh bom, Thủ tướng Wickremesinghe đã triệu tập một cuộc họp với Hội đồng an ninh, nhưng các thành viên hội đồng này không đến. 

Hôm 22/4, ông Wickremesinghe dự một cuộc họp của hội đồng do Tổng thống Sirisena triệu tập sau khi về nước. Đây là lần đầu tiên Thủ tướng dự cuộc họp của hội đồng kể từ khi xảy ra khủng hoảng chính trị, văn phòng thủ tướng cho biết. 

Các lực lượng an ninh đã đột kích những địa điểm huấn luyện của nhóm NTJ. Chính phủ Sri Lanka tin rằng các vụ tấn công này có liên hệ quốc tế. 

Hôm 22/4, Sri Lanka đã kích hoạt tình trạng khẩn cấp để cho phép cảnh sát và quân đội bắt giữ và thẩm vấn các đối tượng tình nghi mà không cần lệnh của toà. Tình trạng khẩn cấp có hiệu lực từ nửa đêm 22/4.

Theo Theo Reuters, CNA
MỚI - NÓNG
Ukraine tung video bắn hạ UAV Iran nghi được lực lượng Nga sử dụng
Ukraine tung video bắn hạ UAV Iran nghi được lực lượng Nga sử dụng
TPO - Không quân Ukraine chia sẻ video trên nhiều nền tảng mạng xã hội và cho biết tổng cộng 6 máy bay không người lái (UAV) của lực lượng Nga đã bị Ukraine bắn hạ hôm 23/9. Trong video là một chiếc UAV được cho là Shahed-136 do Iran chế tạo và lực lượng Nga sử dụng tại khu vực Dnipropetrovsk. Nga và Iran chưa đưa ra bình luận về thông tin này.