Đánh bom Sri Lanka: Thủ tướng không được báo tin vì mâu thuẫn với tổng thống

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe phát biểu với báo chí sau vụ tấn công. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe phát biểu với báo chí sau vụ tấn công. (Ảnh: Reuters)
TPO - Chia rẽ giữa Tổng thống và Thủ tướng Sri Lanka đến trở thành khủng hoảng chính trị trong năm qua đã gây ra vấn đề lớn khác. Sau hàng loạt vụ tấn công đẫm máu hôm 21/4, nhiều câu hỏi được đặt ra về cách chính phủ xử lý thông tin cảnh báo về đợt tấn công.

Thủ tướng Ranil Wickremesinghe không được dự các buổi họp cung cấp thông tin tình báo kể từ khi mâu thuẫn với Tổng thống Maithripala Sirisena, một bộ trưởng trong chính phủ Sri Lanka cho biết sau loạt đánh bom vào đúng lễ Phục sinh nhằm vào các nhà thờ và khách sạn, khiến 290 người thiệt mạng và gần 500 người bị thương.

Reuters dẫn một tài liệu cho biết cảnh sát Sri Lanka đã được cảnh báo trước về khả năng một nhóm tay súng địa phương sẽ tấn công vào các nhà thờ. 

Nhưng Thủ tướng Ranil Wickremesinghe không nhận được báo cáo đề ngày 11/4 mà trong đó một cơ quan tình báo nước ngoài đã cảnh báo về khả năng nhóm phiến quan NTJ sẽ tấn công vào các nhà thờ. 

Chưa rõ lực lượng an ninh có chuẩn bị gì trước khi xảy ra đợt tấn công hay không. Và cũng chưa rõ Tổng thống Maithripala Sirisena có nhận được báo cáo trên hay không. Nhưng Hội đồng an ninh có trách nhiệm báo cáo lên Tổng thống, còn Thủ tướng Wickremesinghe không còn được mời đến dự các cuộc họp của hội đồng này vì chia rẽ giữa hai nhà lãnh đạo. 

Tổng thống Sirisena không có mặt trong nước khi các vụ đánh bom xảy ra. Văn phòng tổng thống từ chối bình luận. 

Tổng thống Sirisena đã sa thải Thủ tướng Wickremesinghe vào tháng 10 năm ngoái vì mâu thuẫn chính trị, nhưng vài tuần sau phải bổ nhiệm lại vì áp lực của Toà án tối cao. 

Quan hệ giữa họ từ đó chưa được cải thiện, và mâu thuẫn đó làm ảnh hưởng đến nhiều quyết định của chính phủ, các chính trị gia cho biết. 

Hôm Chủ nhật vừa qua, khi Tổng thống đang đi nước ngoài và đất nước hứng hàng loạt vụ đánh bom, Thủ tướng Wickremesinghe đã triệu tập một cuộc họp với Hội đồng an ninh, nhưng các thành viên hội đồng này không đến. 

Hôm 22/4, ông Wickremesinghe dự một cuộc họp của hội đồng do Tổng thống Sirisena triệu tập sau khi về nước. Đây là lần đầu tiên Thủ tướng dự cuộc họp của hội đồng kể từ khi xảy ra khủng hoảng chính trị, văn phòng thủ tướng cho biết. 

Các lực lượng an ninh đã đột kích những địa điểm huấn luyện của nhóm NTJ. Chính phủ Sri Lanka tin rằng các vụ tấn công này có liên hệ quốc tế. 

Hôm 22/4, Sri Lanka đã kích hoạt tình trạng khẩn cấp để cho phép cảnh sát và quân đội bắt giữ và thẩm vấn các đối tượng tình nghi mà không cần lệnh của toà. Tình trạng khẩn cấp có hiệu lực từ nửa đêm 22/4.

Theo Theo Reuters, CNA
MỚI - NÓNG
Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt người về từ vùng dịch COVID-19
Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt người về từ vùng dịch COVID-19
TPO - Tối 15/0, Bộ Y tế cho biết, tại một số tỉnh, thành-nơi người dân trở về từ vùng dịch COVID-19, đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2. Trước thực tế này, Bộ Y tế có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc giám sát người về từ các khu vực có dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Bitcoin vẫn là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị lớn nhất. (Ảnh: Reuters)

Giá Bitcoin tăng vọt lên gần 60.000 USD

TPO - Giá Bitcoin hôm nay (15/10) tiệm cận mốc 60.000USD, lần đầu tiên trong 6 tháng qua, khi các nhà đầu tư tin rằng giới chức Mỹ sẽ cho phép triển khai quỹ hoán đổi danh mục (ETF) dựa trên các hợp đồng tương lai.
Cô gái ảo Ai-Ailynn được tạo ra để trở thành người có ảnh hưởng trên mạng xã hội Thái Lan. (Ảnh: Instagram)

Dân Thái Lan phát sốt với người đẹp ảo

TPO - Giống như những người trẻ trong thế hệ Z, Ai-Ailynn dùng tài khoản Instagram của mình để ghi lại hoạt động rèn luyện sức khoẻ mỗi ngày và những lần đi chơi ở các quán cà phê và bảo tàng ở Bangkok. Chỉ trong chưa đầy 1 tháng, cô thu hút được hơn 5.000 người theo dõi trên mạng xã hội.