Sau khủng bố Sri Lanka, cảnh sát biển Ấn Độ đặt trong tình trạng báo động cao

Quân đội Ấn Độ, đặc biệt là các lực lượng an ninh và cảnh sát biển đã được đặt trong tình trạng báo động cao, sau vụ đánh bom đẫm máu tại Sri Lanka
Quân đội Ấn Độ, đặc biệt là các lực lượng an ninh và cảnh sát biển đã được đặt trong tình trạng báo động cao, sau vụ đánh bom đẫm máu tại Sri Lanka
TPO - Ấn Độ đã nâng mức cảnh báo đối với lực lượng an ninh và cảnh sát biển tại khu vực biên giới trên biển với Sri Lanka, được quyền bắt giữ bất kỳ nghi phạm khủng bố nào tẩu thoát từ Sri Lanka sang, sau vụ đánh bom đẫm máu khiến 290 người thiệt mạng trong dịp Lễ Phục sinh.
Lực lượng an ninh Ấn Độ đã tăng cường kiểm tra, giám sát vùng biển để phòng ngừa một cuộc đánh bom tương tự như ở Sri Lanka, theo lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng nước này cho biết, đồng thời công tác tuần tra trên biển được thực hiện nghiêm ngặt.
Truyền thông Ấn Độ cho biết, tàu chiến và máy bay trinh sát đã xuất hiện tại khu vực biên giới trên biển với Sri Lanka. Theo đó, lực lượng này được triển khai để ngăn những kẻ chủ mưu vụ đánh bom Sri Lanka tẩu thoát sang Ấn Độ bằng đường biển. Lực lượng Cảnh sát biển Ấn Độ hiện đang tăng cường diễn tập, với nhiều kịch bản đa dạng, gần giống với vụ đánh bom Mumbai năm 2008 tại nước này, vụ việc mà các phiến quân tấn công vào khách sạn, địa điểm mua sắm và du lịch.
Vụ đánh bom tại Sri Lanka nhằm vào ba nhà thờ và bốn khách sạn, cùng một chung cư ngay trong dịp Lễ Phục sinh, đều là đánh bom tự sát. Phần lớn các mục tiêu đều tập trung ở thành phố lớn nhất Sri Lanka - thủ đô Colombo. Một quả bom khác đã được vô hiệu hóa tại Sân bay Quốc tế Colombo. Trong khi đó, một xe tải nhỏ chứa đầy thiết bị nổ đã được phát hiện trong bãi đỗ xe ở nhà thờ tại thủ đô Colombo vài ngày sau đó. Chiếc xe này chứa bom hẹn giờ, dự kiến sẽ phát nổ trong khoảng thời gian đã định.
Số nạn nhân thiệt mạng trong vụ đánh bom Sri Lanka là 290 người, cùng hàng trăm người khác bị thương. Có 24 nghi phạm đã bị bắt giữ, nhưng cho đến nay vẫn chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm gây ra vụ đánh bom. Một vài quan chức chính phủ cho biết, thủ phạm có thể là các phần tử Hồi giáo địa phương, được "mạng lưới quốc tế" hỗ trợ. Hiện, Sri Lanka đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau vụ việc.
Theo Theo Russia Today
MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.