Sri Lanka gỡ lệnh giới nghiêm sau đánh bom hàng loạt

Một nhân viên an ninh đứng gác bên ngoài nhà thờ St Anthony ở Colombo. (Ảnh: Reuters)
Một nhân viên an ninh đứng gác bên ngoài nhà thờ St Anthony ở Colombo. (Ảnh: Reuters)
TPO - Giới chức Sri Lanka hôm nay đã bỏ lệnh giới nghiêm, 1 ngày sau khi xảy ra hàng loạt vụ đánh bom tự tử nhằm vào các nhà thờ và khách sạn hạng sang đúng vào lễ Phục sinh khiến 290 người thiệt mạng và khoảng 500 người khác bị thương.

Vẫn chưa có tổ chức nào tuyên bố nhận trách nhiệm thực hiện các vụ tấn công nhằm vào 2 nhà thờ và 4 khách sạn quanh thủ đô Colombo và 1 nhà thờ ở vùng đông bắc Sri Lanka.

Đang có lo ngại loạt tấn công lần này có thể mở đầu cho một làn sóng bạo lực mới. Cuối ngày hôm qua, cảnh sát Sri Lanka phát hiện thêm một vụ tấn công bằng bom xăng vào một đền thờ ở vùng tây bắc và hai vụ tấn công đốt phá 2 cửa hàng của người Hồi giáo ở vùng phía tây.

Sri Lanka chìm trong chiến tranh suốt mấy thập kỷ với lực lượng ly khai Tamil, nhưng bạo lực cực đoan giảm bớt sau khi nội chiến kết thúc 10 năm trước.

Trong dân số khoảng 22 triệu người của Sri Lanka, 70% theo đạo Phật, 12,6% theo Ấn Độ giáo, 9,7% theo đạo Hồi và 7,6% theo đạo Ki-tô, theo số liệu điều tra năm 2012 của nước này.
Lệnh giới nghiêm được bỏ vào sáng nay, nhưng các phương tiện giao thông vẫn thưa thớt so với ngày thường.

Binh lính được trang bị vũ khí tự động vẫn đứng gác bên ngoài các khách sạn lớn và Trung tâm thương mại thế giới ở quận trung tâm, nơi có 4 khách sạn bị tấn công hôm qua.

Khá đông người bị mắc kẹt ở sân bay đã được lên đường về nhà sau khi lệnh hạn chế được gỡ bỏ.
Chính phủ cũng chặn mạng xã hội và các ứng dụng nhắn tin, trong đó có Facebook và WhatsApp, khiến người dân khó cập nhật thông tin hơn.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh thuốc viên dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và trung bình của Merck

Chương trình của WHO tính mua thuốc chống COVID-19 với giá rẻ để phát cho các nước nghèo

TPO - Một chương trình thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên kế hoạch bảo đảm nguồn cung cấp các loại thuốc uống dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ chỉ với giá 10USD/liều, Reuters đưa tin. Thuốc viên molnupiravir của Merck có thể là một trong những loại thuốc được đưa vào chương trình này.
Người Myanmar vui mừng đón người thân được trả tự do (Ảnh: Reuters)

Myanmar thả hơn 5.600 tù nhân

TPO - Chính quyền quân sự Myanmar vừa thả hơn 5.600 tù nhân khỏi nhà tù Insein, trong đó có phát ngôn viên đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và diễn viên hài nổi tiếng Zarganar.
Ông Zalmay Khalilzad. Ảnh: Reuters

Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan từ chức

TPO - Đặc phái viên kỳ cựu của Mỹ về Afghanistan - Zalmay Khalilzad vừa nộp đơn từ chức trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành các cuộc điều tra về chiến dịch sơ tán vội vàng hồi tháng 8.