Đại biểu hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi qua 'Đèo Lũng Lô anh hò, chị hát'

TPO - Ngày 24/4, tại tỉnh Yên Bái, anh Ngô Văn Cương - Bí thư T.Ư Đoàn dẫn đầu đoàn đại biểu tham gia hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” hội quân tại Bến Âu Lâu; dâng hương, chào cờ, tặng quà gia đình chính sách tại di tích lịch sử quốc gia Đèo Lũng Lô và khởi công công trình nhà nhân ái. 

Ngay sau Lễ xuất quân ở thủ đô Hà Nội, đoàn đại biểu số 2 đã có điểm dừng chân đầu tiên và hội quân tại di tích lịch sử cấp quốc gia Bến Âu Lâu. Tại đây, đại biểu đã có cơ hội tìm hiểu lịch sử, những đóng góp của Bến Âu Lâu trong kháng chiến chống thực dân Pháp.

Nơi đây là cửa ngõ đi vào Tây Bắc, có vị trí rất quan trọng, nối liền hệ thống giao thông Việt Bắc với Tây Bắc. Đây cũng là nơi cẩu các loại vũ khí hạng nặng như pháo mặt đất, pháo cao xạ, xe ô tô chở đạn dược, khí tài qua sông.

Cụ thể, đã có tới 300.000 tấn vũ khí, lương thực, thực phẩm cùng hàng vạn lượt bộ đội, dân công qua Bến Âu Lâu an toàn vào mặt trận. Sau những năm tháng phục vụ cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đặc biệt là chiến dịch Điện Biên Phủ, Bến Âu Lâu được nâng cấp từ phà gỗ sang phà thép. Đến tháng 8/2012, Bến Âu Lâu được xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Đại biểu hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi qua 'Đèo Lũng Lô anh hò, chị hát' ảnh 1Đại biểu hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi qua 'Đèo Lũng Lô anh hò, chị hát' ảnh 2Đại biểu hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi qua 'Đèo Lũng Lô anh hò, chị hát' ảnh 3

Đoàn đại biểu tham quan di tích lịch sử cấp quốc gia Bến Âu Lâu. Ảnh: Châu Linh

Đại biểu hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi qua 'Đèo Lũng Lô anh hò, chị hát' ảnh 4Đại biểu hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi qua 'Đèo Lũng Lô anh hò, chị hát' ảnh 5Đại biểu hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi qua 'Đèo Lũng Lô anh hò, chị hát' ảnh 6

Bến Âu Lâu là cửa ngõ đi vào Tây Bắc, có vị trí rất quan trọng, nối liền hệ thống giao thông Việt Bắc với Tây Bắc. Ảnh: Châu Linh

Tiếp tục vượt nhiều cung đèo cùng với tinh thần, khí thế “góp quân” của đoàn đại biểu tỉnh Yên Bái, đoàn đại biểu số 2 của hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đã đặt chân tới di tích lịch sử quốc gia Đèo Lũng Lô (huyện Văn Chấn). Tại đây, đoàn công tác kính cẩn dâng nén hương thơm để bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ công lao to lớn và sự hy sinh cao cả của các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Dịp này, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam cũng trao tặng 20 bản đồ Tổ quốc khung, 500 bản đồ giấy cho địa phương với tinh thần “Mỗi tấm bản đồ, một trái tim Việt Nam” nhằm giáo dục lòng yêu nước và thể hiện trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Đặc biệt, Ban tổ chức đã trao tặng 20 suất quà cho cựu chiến binh, gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, gia đình chính sách tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Đại biểu hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi qua 'Đèo Lũng Lô anh hò, chị hát' ảnh 7X

Linh thiêng lễ chào cờ tại di tích lịch sử quốc gia Đèo Lũng Lô.

Đại biểu hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi qua 'Đèo Lũng Lô anh hò, chị hát' ảnh 8Đại biểu hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi qua 'Đèo Lũng Lô anh hò, chị hát' ảnh 9Đại biểu hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi qua 'Đèo Lũng Lô anh hò, chị hát' ảnh 10

Anh Ngô Văn Cương - Bí thư T.Ư Đoàn trao tặng quà cho các gia đình chính sách và tặng bản đồ cho tuổi trẻ huyện Văn Chấn.

Đại biểu hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi qua 'Đèo Lũng Lô anh hò, chị hát' ảnh 11Đại biểu hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi qua 'Đèo Lũng Lô anh hò, chị hát' ảnh 12

Khí thế của đại biểu hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi".

Tiếp tục hành trình, đoàn công tác đã tham dự lễ khởi công trao tặng công trình nhà nhân ái cho gia đình ông Hà Minh Sứng (SN 1964, sống ở thôn Bắc, xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn) từng tham gia cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc tại biên giới phía Bắc.

Đại biểu hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi qua 'Đèo Lũng Lô anh hò, chị hát' ảnh 13

Khởi công trao tặng công trình nhà nhân ái cho gia đình ông Hà Minh Sứng. Ảnh: Châu Linh

Ông Sứng nhớ lại, thời gian trong quân ngũ đã trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường Vị Xuyên, Hà Giang và đạt được nhiều thành tích. Ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, ông rời quân ngũ và mang trong mình mức thương tật 45%.

“Hôm nay, nhận được sự quan tâm của T.Ư Đoàn, T.Ư Hội, tôi thấy mình thật may mắn và hạnh phúc. Tôi thấy được ở những đại biểu trẻ tâm thế hào hùng khi tham gia chuyến hành trình hướng về Điện Biên. Nhìn những người trẻ hôm nay, tôi như được gợi nhớ lại những ký ức, cảm xúc tự hào của tuổi trẻ năm xưa anh dũng lên đường chiến đấu.

Tôi hy vọng rằng, trên hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, đoàn đại biểu sẽ tiếp tục để lại dấu ấn, công trình, phần việc an sinh xã hội ý nghĩa để cổ vũ, động viên cho những gia đình chính sách hoàn cảnh khó khăn”, ông Sứng chia sẻ.

Đại biểu hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi qua 'Đèo Lũng Lô anh hò, chị hát' ảnh 14

Ông Hà Minh Sứng. Ảnh: Châu Linh

Đoàn đại biểu số 2 hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đang đi qua các tỉnh Yên Bái - Lào Cai - Lai Châu để thực hiện các chương trình an sinh xã hội, tham quan địa chỉ đỏ, sau đó hội quân tại tỉnh Điện Biên.

Tin liên quan