Có 48 kết quả :

Từ phần mềm tỏ tình đến công trình khoa học Y tế - Tin học

Từ phần mềm tỏ tình đến công trình khoa học Y tế - Tin học

TPO - Thời sinh viên "nổi loạn" với ước muốn làm game cho riêng mình và đã làm game snake (bắt rắn) đơn giản bằng ngôn ngữ lập trình Pascal; một số phần mềm tạo Screen Saver bằng Visual Basic 6 cho bạn bè để tỏ tình. Tốt nghiệp Đại học nhận ra đam mê lớn nhất là nghiên cứu khoa học để đến nay đóng góp nhiều công trình nghiên cứu góp phần tạo ra các sản phẩm mới có ích cho xã hội. Đó là đôi nét thú vị về Tiến sĩ Lê Hoàng Sơn - đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017.
Kinh ngạc loại đá kỳ lạ tự phình to sau mỗi trận mưa

Kinh ngạc loại đá kỳ lạ tự phình to sau mỗi trận mưa

Ở Rumani, làng Costesti, có một loại đá kỳ lạ, gọi là đá Trovants. Trovants là loại đá bí ẩn nhất thế giới, khiến các nhà khoa học hết sức quan tâm. Điều kinh ngạc là trong và sau mỗi trận mưa, đá Trovants ở làng Costesti mọc lên như… nấm. Những hòn đá cứ thể lớn lên, phình to một cách kỳ lạ.
PGS Đỗ Vân Nam.

Thêm một công trình vật lý của Việt Nam được đăng trên tạp chí nổi tiếng thế giới

TPO - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa cho biết, ngày 20/4/2017, tạp chí Physical Review B, một trong những tạp chí xếp hạng cao trong ngành Vật lý thế giới, đã chính thức đăng tải công trình nghiên cứu có tên “Real-space and plane-wave hybrid method for electronic structure calculations for two-dimensional materials” do PGS Đỗ Vân Nam – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quốc tế về KH&KT tính toán (ICSE), thực hiện.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao thưởng cho các tác giả đạt giải.

Vinh danh 2 công trình khoa học xuất sắc

TP - Sáng 11/9, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức lễ trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ nhất. Đây là giải thưởng vinh danh những công trình nghiên cứu khoa học đặc biệt xuất sắc, ứng dụng thiết thực trong đời sống, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.
Dù sở hữu khối tài sản tiền tỷ, nhưng không lúc nào chàng trai 9X Kim Lai lại bỏ qua công việc nghiên cứu. Ảnh: Nhân vật cung cấp

'Cha đẻ' 9X của công nghiệp đông trùng hạ thảo

TP - Tuổi thơ cơ cực phải đi bán vé số dạo đã thôi thúc chàng trai Ngô Kim Lai (SN 1991, quê Phú Yên) tìm cách vươn lên trong cuộc sống để thoát nghèo và làm giàu. Nhờ đam mê nghiên cứu, chàng trai ấy đã thực hiện thành công nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo (ÐTHT), trở thành người đầu tiên đăng ký bản quyền cho quy trình nuôi trồng dược liệu quý hiếm này ở Việt Nam.
Trần Đại Nghĩa – nhà khoa học, nhà quân sự lỗi lạc của Việt Nam. Ảnh tư liệu

Sẽ có giải thưởng mang tên GS Trần Đại Nghĩa

TPO - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, từ 2016 đơn vị này sẽ trao giải thưởng mang tên Trần Đại Nghĩa – nhà khoa học, nhà quân sự lỗi lạc của Việt Nam, Viện trưởng đầu tiên của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Háo danh và hư danh

Háo danh và hư danh

TP - Trên đời bao giờ cũng vậy, có cầu ắt có cung, hoặc ít nhất cũng có kẻ lợi dụng cái cầu kia mà bán hàng giả, khi họ không có hàng thật hoặc khi kẻ cầu quá ham hố thứ mà bình thường họ không tài nào có được.
Nhà khoa học James Watson, nhận giải Nobel năm 1962 với công trình khám phá cấu trúc xoắn kép của ADN.

Huy chương Nobel được bán với giá 4,8 triệu đô

Tờ The New York Times đưa tin, ngày 4/12 vừa qua, tấm huy chương của giải Nobel được trao cho nhà nghiên cứu 86 tuổi người Mỹ, James Watson với công trình nghiên cứu khám phá cấu trúc ADN năm 1962, vừa được bán với giá gần 4,8 triệu đô trong một cuộc đấu giá ở New York, Mỹ.