Cô học trò luôn đến trường từ 6 giờ sáng

TP - Suốt 9 năm học, Nguyễn Thuý Lan Phương (học sinh Trường THCS & THPT Thới Thuận, Quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) luôn đến trường từ lúc 6 giờ sáng để quét dọn trường lớp. Vượt qua những khó khăn của gia đình, em luôn học giỏi, trở thành tấm gương sáng về vượt khó, vươn lên. 

Bố mẹ Nguyễn Thúy Lan Phương không còn ở với nhau kể từ lúc em mới được 7 tuổi. “Tuổi thơ em nhiều nỗi tủi thân lắm. Nhiều lần em thầm trách ba mẹ, sao không cho em một mái ấm trọn vẹn như bạn bè em. Nhưng khi lớn hơn một chút, em cũng dần hiểu chuyện nên thêm thương, yêu ba mẹ hơn”, Phương chia sẻ.

Cuộc sống của Phương và mẹ phụ thuộc vào quán cà phê của ông ngoại để lại. Khách của quán chủ yếu là mấy ông ở xóm. Mỗi ngày mẹ Phương chỉ bán được hơn chục ly cà phê, mỗi ly có giá 5 nghìn đồng. Ngày nào có khách gọi giao hàng, có thu nhập cao hơn một chút.

Quán nhỏ, khách ít nhưng do đặc thù sinh hoạt của người dân, ngày nào mẹ Phương cũng phải thức dậy từ 4 giờ sáng để dọn dẹp mở quán. Vì thế, từ nhỏ Phương thường thức khuya, dậy sớm cùng mẹ. Em thường học đến 12 giờ đêm, sáng thức dậy từ 5 giờ phụ giúp mẹ hàng quán. “Em như bà cụ non, giờ thành thói quen, cứ 5 giờ sáng là tỉnh giấc, không thể ngủ lại được nữa”, Phương nói.

Cô học trò luôn đến trường từ 6 giờ sáng ảnh 1

Cuộc sống thiếu thốn, nhưng riêng tiền học và mua sách vở của Phương, ba mẹ luôn đóng đầy đủ. “Có đôi lúc tiền đóng nộp đầu năm chưa có đúng thời hạn nhưng ba vẫn cố gắng xoay xở để em không bị nhắc tên nhiều lần. Ba rất thương em, chưa từng nặng lời với em. Lúc nào ba cũng nhẹ nhàng khuyên nhủ để em thấm từng lời. Ba thường nói: Dù khó khăn thế nào, ba cũng ráng cho con ăn học đầy đủ, chỉ cần con chăm ngoan là được”, Phương xúc động kể lại.

Không phụ lòng ba mẹ, Lan Phương tự lập rất sớm. Em tự đạp xe đi học từ năm học lớp 3. Không ít lần đi xe bị ngã, trầy xước tay chân, nhưng Phương vẫn gắng gượng đứng dậy đi tiếp. Trời có nắng hay mưa, Phương vẫn tự đạp xe đến trường.  

Học sinh đặc biệt

Suốt những năm học cấp 1, cấp 2, Lan Phương luôn là học sinh đặc biệt của trường, vì hôm nào cũng đến sớm nhất. Cứ 6 giờ sáng là em đã có mặt ở trường, cùng bảo vệ quét dọn trường, lớp. “Nhiều hôm em đến cổng trường chưa mở, em đi gọi bảo vệ mở cửa. Em làm lớp trưởng nên được cầm chìa khóa lớp, có thể mở vào bất cứ lúc nào. Mỗi sáng đến sớm em thấy rất vui vì được góp sức để trường lớp sạch hơn. Em thấy khoảnh khắc đẹp nhất là sân trường bình yên trong mỗi sớm mai”, Phương chia sẻ.

Phương có năng khiếu về môn Văn. Em từng đoạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi Văn cấp huyện, giải Ba cuộc thi Văn hay chữ tốt cấp thành phố năm học 2016 - 2017; giải Tư cuộc thi Văn hay chữ tốt cấp khu vực năm học 2016 - 2017. Trở thành thí sinh tham gia cuộc thi Văn hay chữ tốt cấp khu vực là một thành tích lớn của Phương, bởi 14 năm nay, huyện Vĩnh Thạnh chưa từng có thí sinh lọt vào cấp khu vực.

Không chỉ học giỏi, Lan Phương còn là một cô học trò nhỏ năng động, nhiệt huyết trong công tác Đội. Em từng đạt giải thưởng chỉ huy Đội giỏi cấp huyện. Phương có năng khiếu văn nghệ nên bất cứ sự kiện nào của trường, lớp, từ lễ khai giảng, tổng kết năm học, Tết Trung thu, ngày 20/11,… đều có em tham gia biểu diễn.

Với những nỗ lực cá nhân, năm 2019, Nguyễn Thúy Lan Phương (học sinh trường THCS & THPT Thới Thuận, Quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) là đại biểu thiếu nhi tiêu biểu tham gia Liên hoan Thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc lần thứ III. Năm nay, Phương là đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ nhiệm UBQG về Thanh niên Việt Nam chủ trì hội nghị.

Đề xuất Phó Thủ tướng làm Chủ nhiệm UBQG về Thanh niên Việt Nam

TPO - Ngày 13/4, T.Ư Đoàn, UBQG về Thanh niên Việt Nam tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Quyết định kiện toàn, sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ UBQG về Thanh niên Việt Nam, dưới sự chủ trì của anh Nguyễn Anh Tuấn, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ nhiệm UBQG về Thanh niên Việt Nam.
Anh Nguyễn Ngọc Lương tặng quà lưu niệm cho Bà Sharon Maree Kane tại buổi tiếp.

Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em

TPO - Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em; hỗ trợ phát triển sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam; hỗ trợ thanh niên di cư và công nhân, lao động trẻ thông qua ứng dụng hành trình an toàn... Đó là những vấn đề T.Ư Đoàn đề nghị Tổ chức Plan International tại Việt Nam tiếp tục quan tâm, ưu tiên phối hợp triển khai thời gian tới.
ÐVTN tham gia hỗ trợ tháo dỡ ngôi nhà cũ đã xuống cấp của gia đình em Ðinh Huy (thôn Ka La, xã Sơn Linh, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi)

Khởi công 5 ngôi nhà hạnh phúc tặng trẻ khó khăn

TP - Ngày 11/4, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia - T.Ư Đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức “Ngày làm việc tốt”, trao tặng 5 Ngôi nhà hạnh phúc cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Quảng Ngãi với tổng kinh phí 360 triệu đồng.