Có gì trong kế hoạch '6 mũi nhọn' của ông Biden khi Mỹ vượt mốc 40 triệu ca COVID-19?

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Tổng thống Joe Biden sẽ công bố kế hoạch mới để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta trong bối cảnh Mỹ vừa vượt mốc 40 triệu ca mắc COVID-19.

Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, kế hoạch mới sẽ được ông Biden công bố vào ngày 9/9 (giờ Mỹ). Kế hoạch gồm sáu mũi nhọn, liên quan đến cả lĩnh vực công và tư nhân với mục tiêu chính là ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta và tăng cường tiêm chủng.

Trước đó, ông Biden từng có động thái cứng rắn khi yêu cầu tất cả các nhân viên liên bang (2,1 triệu người) phải tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 hoặc phải xét nghiệm thường xuyên. Bộ Quốc phòng dự kiến cũng sẽ yêu cầu 1,3 triệu binh sĩ tại ngũ phải tiêm chủng.

Nhưng ngoài những nhóm đối tượng trên, ông Biden không có đủ thẩm quyền pháp lý để yêu cầu toàn bộ công dân Mỹ tiêm phòng. “Đúng, đó là sự thật”, bà Psaki nói hôm thứ Ba, thừa nhận rằng ông Biden đang gặp nhiều khó khăn trong việc đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng.

Nữ thư ký sau đó úp mở rằng Tổng thống Mỹ có thể sẽ kêu gọi nhóm tư nhân hoặc các trường học áp đặt các quy định chặt chẽ hơn đối với nhân viên. Các tập đoàn lớn như Facebook, Google và Citigroup đều đã yêu cầu nhân viên tiêm chủng. Tuần trước, ông Biden cũng cho biết Nhà Trắng đang tìm cách đảm bảo an toàn cho trẻ em khi quay lại trường học và cho các nhân viên khi trở lại văn phòng.

Theo dữ liệu mới nhất, 75% dân số trên 18 tuổi của Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin COVID-19, và hơn 64% được tiêm đủ hai liều. Hiện chưa có bang nào của Mỹ vượt mốc 70% dân số được tiêm đủ liều.

Cùng lúc đó, tổng số ca mắc COVID-19 đã vượt mốc 40 triệu ca, nhiều hơn dân số của California - bang đông nhất nước Mỹ. Con số này cũng chiếm gần một phần năm tổng số ca bệnh toàn cầu (hơn 221 triệu ca).

Trước ngày 4/7, Tổng thống Biden nói rằng ông hy vọng về “một mùa hè tự do”. Nhưng trái với kì vọng của Nhà Trắng, biến thể Delta đã nhanh chóng chiếm ưu thế, tấn công những đối tượng chưa được tiêm chủng và khiến hệ thống y tế ở một số bang một lần nữa rơi vào tình trạng quá tải. Trung bình trong tuần trước, Mỹ ghi nhận hơn 161.000 ca mắc mới mỗi ngày, với khoảng hơn 1.500 ca tử vong và hơn 100.000 ca nhập viện mỗi ngày.

Thống đốc bang Tây Virginia - Jim Justice (đảng Cộng hoà) cho biết trong một cuộc họp báo hồi đầu tuần rằng COVID-19 đã khiến nhiều bệnh viện ở bang này ngập bệnh nhân và nhiều trường học phải đóng cửa. Đề cập đến những công dân Tây Virginia qua đời vì COVID-19, ông Justice khẩn khoản kêu gọi những người chưa tiêm chủng ở bang này đi tiêm ngay lập tức. “Tất cả mọi người đều cần tiêm chủng. Chúng ta phải làm điều đó để ngăn chặn cuộc tàn sát khủng khiếp này”, Justice nói.

Giữa lúc biến thể Delta đang tiếp tục lây lan nhanh chóng ở Mỹ, thành phố Los Angeles (bang California) mới đây đã đưa ra một thông tin đáng chú ý rằng biến thể mới có tên Mu đã được phát hiện ở 167 cư dân địa phương mắc COVID-19. Mu vừa được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào nhóm “biến thể cần quan tâm” và được đánh giá là “có các đột biến cho thấy đặc tính tiềm ẩn của khả năng thoát miễn dịch”.

Theo New York Times, ABC News
MỚI - NÓNG