Tổng thống Biden sắp nêu chiến lược '6 mũi nhọn' để đối phó biến chủng Delta

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 9/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ công bố chiến lược gồm 6 mũi nhọn để tấn công biến chủng Delta và tăng tỷ lệ tiêm vắc-xin COVID-19, Nhà Trắng cho biết.

Dẫn đầu thế giới về số ca mắc và tử vong do COVID-19, Mỹ đang vật lộn để ngăn chặn làn sóng dịch bệnh nữa do biến chủng Delta gây ra, trong khi giới chức vẫn cố thuyết phục những người dân không muốn tiêm vắc-xin.

Số ca mắc gia tăng gây quan ngại khi trẻ em quay lại trường học, gây lo ngại cho giới đầu tư và làm đảo lộn kế hoạch khôi phục hoạt động của các công ty.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nói với nhóm phóng viên đi cùng ông Biden trên chiếc Không lực một rằng Tổng thống sẽ công bố chiến lược “phối hợp ở cả khu vực công và tư để tiếp tục kiểm soát đại dịch”.

Khi được hỏi rằng có nhiệm vụ nào mới không, bà Psaki nói Nhà Trắng sẽ công bố chi tiết sau. Bà cũng thừa nhận chính phủ liên bang không thể bắt người dân Mỹ tiêm chủng rộng rãi.

“Chúng ta cần tiếp tục có những bước đi để bảo đảm các trường học được chuẩn bị và các cộng động dân cư trên cả nước được chuẩn bị”, bà Psaki nói.

Một quan chức Nhà Trắng nắm cho biết kế hoạch sẽ tập trung vào các nhiệm vụ, công tác xét nghiệm và sự chuẩn bị của các trường học.

Quan chức này nói rằng lĩnh vực tư nhân có thể làm nhiều hơn nữa và ông Biden sẽ đề ra biện pháp đối phó với tình trạng người dân không chịu tiêm vắc-xin.

Ngày 8/9, ông Biden có lịch làm việc với các cố vấn về COVID-19 của Nhà Trắng.

Mỹ ghi nhận gần 650.000 ca tử vong vì COVID-19 và hơn 40 triệu người mắc. Khoảng 20.800 người Mỹ đã chết vì đại dịch chỉ trong vòng 2 tuần qua, tăng 67% so với hai tuần trước đó.

Tỷ lệ nhập viện đang tăng lên, khi 7 bang gồm Alaska, Georgia, Hawaii, Idaho, Kentucky, Tennessee và Washington ghi nhận con số kỷ lục trong tháng này.

Các cố vấn của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) dự kiến họp vào ngày 17/9 để cân nhắc triển khai mũi tiêm thứ 3 đối với vắc-xin Pfizer/BioNTech, loại duy nhất được cơ quan này cấp phép đầy đủ cho đến nay.

TS Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, cho biết vắc-xin Pfizer sẽ được triển khai mũi thứ ba trước, còn Moderna sẽ “theo sau”. Moderna đang đề nghị FDA cấp phép đầy đủ cho liều gồm 2 mũi.

Trước đó, giới chức Mỹ đã cho phép tiêm mũi thứ ba đối với những người có hệ miễn dịch bị tổn thương.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Tiết kiệm điện: 'Tắt hết đi, chẳng dùng gì cả'
Tiết kiệm điện: 'Tắt hết đi, chẳng dùng gì cả'
TPO - “Khi nhắc tới tiết kiệm điện, không ít người nghĩ ngay tới việc tắt hết đi, chẳng dùng gì cả. Họ quên mất rằng ngay trong khi dùng các thiết bị điện, nếu chúng ta thay đổi hành vi, áp dụng các giải pháp kỹ thuật thì đã tiết kiệm rất nhiều”.