Bình luận quốc tế:

Chuyện ông cố vấn

Ông Michael Flynn
Ông Michael Flynn
TP - Khi yêu cầu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn từ chức hồi đầu tuần, Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu lý do là bị “xói mòn lòng tin”. Lòng tin là yếu tố hàng đầu trong nhóm tiêu chí khi ông chọn thuộc cấp.

Người ta không hiểu ông đã chọn rất kỹ là kỹ như thế nào. Vị trí cố vấn an ninh quốc gia đòi hỏi một cái đầu lạnh, các kỹ năng quản trị hoàn hảo và một tính khí điềm đạm. Vậy mà tướng về hưu Flynn được cho là chỉ có chút vốn liếng từng điều hành Cơ quan Tình báo Quốc phòng và bị sa thải năm 2014 vì hiệu quả điều hành nghèo nàn. Đấy là chưa kể ông bị cho là hay bộp chộp và tư tưởng bè phái.

Vì sao ông Flynn được đích thân Tổng thống Trump chọn từ một danh sách rất nhiều ứng viên? Báo The Economist nhận định, ông Flynn mất chức chủ yếu không phải vì hạnh kiểm xấu bị báo chí phanh phui (bị cáo buộc tiếp xúc với quan chức cấp cao Nga bàn về an ninh quốc gia trong khi bản thân chỉ là một công dân) và cũng không phải vì ông làm việc tồi ở vị trí mới. Ông Flynn bị ép làm đơn từ chức khiến cho tiêu chí chọn thuộc cấp của Tổng thống trở nên mất thiêng. Trước nay, ông Trump luôn tự tin mình có mắt xanh nhìn người.

Một số ít nhà bình luận cho rằng, cú sa thải Flynn có thể giúp Nhà Trắng lật ngược thế cờ một khi ông Trump sớm ngộ ra các điểm yếu của mình. Điểm yếu dễ thấy là ông ít nghe người khác và vẫn giữ cách phát ngôn bất ngờ qua Twitter.

Flynn có thể chỉ là nạn nhân đầu tiên mà đối thủ nhắm tới nhằm hạ bệ uy tín của ông Trump. Không loại trừ các thân tín khác cũng sẽ bị hạ nốc ao như nữ cố vấn Kellyanne Conway, Chánh Văn phòng Nhà Trắng Reine Priebus hay chiến lược gia trưởng Steve Bannon.

Nhưng những gì Tổng thống Trump làm được sau gần một tháng nhiếp chính không nhỏ. Kinh tế Mỹ có dấu hiệu ổn định và nhích lên. Các vấn đề ngoại giao nóng bỏng được xử lý như quan hệ Mỹ - Nhật - Hàn, Mỹ - Trung, Mỹ - Israel. Đặc biệt, việc NATO đồng ý chia sẻ gánh nặng tài chính với Mỹ cho thấy tư duy kinh tế trong kỹ thuật trị nước vốn còn rất mới mẻ của ông bước đầu có hiệu quả.

Sau cú sốc Flynn, thay đổi chiến thuật về các vấn đề mà Nhà Trắng đang bị tấn công, kỹ năng ông từng làm hiệu quả trong quá khứ cũng như trong chính sách đối ngoại vừa rồi, ông Trump có thể biến nguy thành an.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.