Quyền lực tha hóa

TP - Tối nay 15/1 sẽ biết có bắt hay không đối với ông Lee Jae-yong, người điều hành trên thực tế Tập đoàn Samsung vốn được coi như động lực chính của Kỳ tích Sông Hàn. Trong cuộc thẩm vấn dài 22 tiếng, từ ngày 12 vắt sang ngày 13/1, ông Lee Jae-yong tố Tổng thống Park Geun-hye năm 2015 ép Sumsung tài trợ hàng tỷ won, tiền Hàn Quốc, cho mẹ con bà Choi, bạn tâm tình của tổng thống.

Bên tư pháp sẽ làm rõ hành vi ấy có phải bị ép hay thực chất là một vụ hối lộ để hai bên cùng có lợi. Dù kết cục thế nào, điều quan tâm ở đây là vấn đề quyền lực. Sự tha hoá của quyền lực dường như khiến ai có nó đều dễ đi đến hành động theo niềm tin hay tín điều hơn là theo thực tế.

Năm 2014, cha của ông Lee Jae-yong là Lee Kun-hee 74 tuổi, Chủ tịch Samsung, đau tim. Không muốn quyền cai trị tập đoàn có nguồn thu bằng 17% tổng sản phẩm quốc nội của Hàn Quốc rơi vào tay ngoại tộc là chuyện bình thường. Ông Lee Jae-yong, vì thế, được nhắm sớm thay cha.

Bị các cổ đông chê là ít kinh nghiệm, năm 2015, ông Lee Jae-yong tuổi 48 vẫn làm Phó Chủ tịch Samsung Electronics. Uy thế của Samsung Electronics lẫy lừng không kém tập đoàn mẹ khi nó là công ty công nghệ thông tin có giá trị thị trường cao thứ tư và đứng đầu thế giới khi xếp hạng doanh thu năm 2012. Cùng năm, diễn ra cuộc sáp nhập hai công ty con của Samsung và đó là bước đệm để ông Lee Jae-yong bước vào ban giám đốc Samsung.

Phải có một thế lực chính trị rất lớn mới đủ khiến cuộc sáp nhập thành hiện thực ở một tập đoàn lớn nhất quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 13 thế giới cho dù bị các cổ đông phản đối do nguy cơ lỗ. Các khoản Samsung tài trợ đều chuyển hết thảy cho bạn của Tổng thống Park Geun-hye chứ không phải cho bản thân bà. Mà lại tài trợ cho những việc ất ơ kiểu như 6,6 triệu USD cho con gái của bạn học cưỡi ngựa ở hải ngoại.

Bà Park Geun-hye và ông Lee Jae-yong có một điểm giống nhau là đều có quyền lực tối cao. Vậy mà họ dường như quên rằng một hệ thống giám sát chặt chẽ của nền dân chủ đang vận hành để cố đạt mục đích. Quyền lực có vẻ khiến họ cảm thấy thực tế không tồn tại mà chỉ có đức tin. Đức tin thường dẫn đến hoang tưởng, khiến họ cảm thấy có một ý nghĩa lớn lao nào đó ẩn đằng sau việc họ làm dù trái luật. Giờ đây, người có đức tin dựa trên quyền lực hẳn sẽ tìm thấy nơi họ phải đến.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.