​Sếp “lớn” Samsung bị thẩm vấn trong bê bối chính trị Hàn Quốc

Người thừa kế tập đoàn Samsung Lee Jae-yong xuất hiện trước trụ sở cơ quan điều tra vào sáng 12/1. Ảnh: Yonhap
Người thừa kế tập đoàn Samsung Lee Jae-yong xuất hiện trước trụ sở cơ quan điều tra vào sáng 12/1. Ảnh: Yonhap
TPO - Người thừa kế tập đoàn Samsung Lee Jae-yong đã bị thẩm vấn như một nghi phạm trong vụ bê bối chính trị lớn nhất của Hàn Quốc thời gian gần đây.

Yonhap đưa tin, sáng 12/1 (theo giờ địa phương), ông Lee Jae-yong, phó chủ tịch của Samsung Electronics, đã xuất hiện trước trụ sở đội điều tra ở miền nam Seoul, để lấy lời khai về cáo buộc tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc này đã hối lộ Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye, nhằm đổi lấy lợi ích kinh doanh.

“Tôi gửi lời xin lỗi sâu sắc đến người dân vì đã cho thấy hình ảnh tiêu cực liên quan đến sự cố này”, ông Lee nói với phóng viên bên ngoài nơi thẩm vấn.

Trước đó, các công tố viên cáo buộc Samsung “đầu tư” vào một công ty trụ sở tại Đức thuộc sở hữu của bà Choi và con gái số tiền 22 tỷ won (khoảng 18.3 triệu USD), dưới hình thức tài trợ cho khóa đào tạo cưỡi ngựa của con gái bà Choi.

Theo công tố viên, động thái này của Samsung để đổi lấy sự ủng hộ của bà Choi trong thương vụ sáp nhập hai đơn vị của tập đoàn Samsung là Cheil Industries và Samsung C & T vào năm 2015.

Đây được xem là bước quan trọng để đảm bảo chuyển giao quyền lực cho Lee Jae-Yong, trước mối nguy quyền lực của gia đình nhà họ Lee tại Samsung bị đe dọa, sau khi chủ tịch Lee Kun-hee, cha ruột của Lee Jae-Yong, đột quỵ do đau tim vào năm 2014.

Lee Jae-young từng cung cấp bằng chứng liên quan đến vụ bê bối chính trị cho nhà chức trách, nhưng đây là lần đầu tiên ông bị thẩm vấn như một nghi phạm.

Tại phiên điều trần trước quốc hội vào tháng 12/2016, Samsung thừa nhận quyên góp 20,4 tỷ won (khoảng 17,46 triệu USD) cho hai quỹ phi lợi nhuận của bà Choi, cũng như tặng ngựa và tiền bạc để hỗ trợ sự nghiệp đua ngựa của con gái bà Choi, Chung Yoo-ra. Tuy nhiên, theo ông Lee, việc làm này nhằm mục đích tốt là quảng bá văn hóa và thể thao Hàn Quốc ở nước ngoài, không đòi hỏi bất kì lợi ích nào.

Ngày 11/1, các luật sư độc lập đã gửi thư yêu cầu lên quốc hội, trong đó đặt câu hỏi về số liệu Samsung đưa ra trong phiên điều trần, để làm căn cứ chính thức nộp đơn kiện Lee Jae-young tội khai man.

Theo Theo Yonhap, BBC
MỚI - NÓNG