Nước Mỹ hát

TP - Bất chấp nhiều nghệ sỹ nổi tiếng từ chối, việc dàn hợp xướng khổng lồ Mormon Tabernacle 170 tuổi vừa tái khẳng định tham gia lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump có ý nghĩa biểu tượng hàn gắn nước Mỹ. 

Ngành công nghiệp biểu diễn và truyền thông dường như bất mãn nhất với ông Trump. Trong lễ trao giải Quả cầu Vàng của Hiệp hội Báo chí Nước ngoài ở Hollywood tại Los Angeles hôm 9/1, Meryl Streep, minh tinh nhận giải Thành tựu trọn đời vì những đóng góp cho điện ảnh, vẫn không quên cảm xúc “trái tim tôi tan vỡ” về ông Trump.

Ông Trump khởi động kế hoạch lễ nhậm chức cùng hai bạn thân nhất của mình hôm 6/12/2016 tại Tháp Trump. Một trong những việc họ làm ngay là lùng mời các thần tượng. Ngày 22/12/2016, Mormon Tabernacle, ca đoàn được cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan mệnh danh là “Tiếng hát của nước Mỹ”, nhận lời mời. “Đây là tiếp tục truyền thống cổ vũ các tổng thống của cả hai đảng chứ không vì mục đích chính trị gì”, Eric Hawkins, phát ngôn của Mormon Tabernacle Choir (Ca đoàn Hòm thánh Tín đồ Giáo hội Mormon), trấn an hơn 3.000 người ký thư phản đối. “Chúng ta hãy biểu thị sự ủng hộ vì nền tự do, lịch thiệp, và vì sự chuyển giao quyền lực được hoà bình”. “Hát về đất nước là một trong những kỹ năng tốt nhất của chúng tôi. Quả là vinh dự khi đem âm nhạc đến cho tân tổng thống của chúng ta”, trưởng ca đoàn Ron Jarrett nói.

Mormon Tabernacle từng tham gia lễ nhậm chức của 10 đời tổng thống Mỹ kể từ năm 1909. Mời được dàn nhạc lừng lẫy (từng đoạt một giải Grammy, hai giải Emmys và xếp thứ nhất bảng xếp hạng Billboard về nhạc cổ điển năm 2012) là kỳ công của ban tổ chức sự kiện ngày 20/1. Bên cạnh đó, ngôi sao truyền hình thực tế 16 tuổi Jackie Evancho đảm nhiệm hát quốc ca và vũ đoàn toàn nữ The Rockettes sẽ mang đến những điệu tung cao chân kiểu Pháp.

Ông Trump tuyên bố không cần mời thêm bất cứ ngôi sao nào nữa. Thực tế, cả núi sao thẳng thừng phản đối ông. Ngay cả giọng ca tenor nổi tiếng người Ý Andrea Bocelli vốn thân hữu lâu năm cũng từ chối lời mời từ chính tổng thống đắc cử vì sức ép từ các fan của mình.

Các phát ngôn luôn của ông Trump vẫn thường khó nghe. Có điều, ông đã sớm chứng tỏ là người của hành động khi ráo riết tìm kiếm việc làm cho dân Mỹ. Chỉ riêng thái độ muốn hoà giải của ông với Nga, tiền đề để hạ nhiệt đối đầu Đông - Tây, cũng đủ để những ai yêu hoà bình mong ngày ông nhậm chức diễn ra suôn sẻ. Ngày ấy, hẳn nước Mỹ sẽ được hàn gắn bởi những giai điệu ngọt ngào từ 360 giọng ca tình nguyện của Ca đoàn Mormon Tabernacle hoà cùng dàn nhạc Thuỷ quân lục chiến Mỹ, kịch bản được đích thân tân tổng thống quyết.

MỚI - NÓNG