Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thăm triển lãm quốc phòng

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại triển lãm ngày 11/10. Ảnh: Yonhap
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại triển lãm ngày 11/10. Ảnh: Yonhap
TPO - Đứng bên cạnh dàn tên lửa tối tân tại triển lãm quốc phòng "Tự vệ 2021", Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh kẻ thù của Bình Nhưỡng là “chiến tranh”, không phải Mỹ hay Hàn Quốc.

Tuyên bố trên được ông Kim Jong-un đưa ra hôm 11/10 trong bài phát biểu tại triển lãm quốc phòng “Tự vệ 2021” – sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 76 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

Triển lãm trưng bày nhiều loại vũ khí tối tân của Triều Tiên, bao gồm cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-16. Tên lửa này từng xuất hiện trong cuộc duyệt binh tháng 10/2020 nhưng chưa được phóng thử.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Kim Jong-un khẳng định Triều Tiên không muốn chiến tranh với bất kỳ quốc gia nào. “Kẻ thù của chúng tôi là chiến tranh, chứ không phải một lực lượng hay quốc gia nào đó như Hàn Quốc hay Mỹ”, ông Kim nói. “Nhưng việc theo đuổi những nỗ lực hòa bình không có nghĩa là chúng tôi phải từ bỏ quyền tự vệ.”

Việc Mỹ khẳng định không có thái độ thù địch với Triều Tiên, theo ông Kim, là điều khó tin vì Washington liên tục có “những tuyên bố và hành động không phù hợp”.

Chủ tịch Kim cho biết nỗ lực tăng cường quân sự của Hàn Quốc “đang phá hủy cán cân ở bán đảo Triều Tiên, làm gia tăng bất ổn”. Tuy nhiên, ông Kim nhấn mạnh “lịch sử xung đột giữa những người cùng sắc tộc không nên lặp lại trên mảnh đất này”.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thăm triển lãm quốc phòng ảnh 1

Ảnh: Yonhap

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thăm triển lãm quốc phòng ảnh 2

Ảnh: Yonhap

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thăm triển lãm quốc phòng ảnh 3

Ảnh: Yonhap

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thăm triển lãm quốc phòng ảnh 4

Ảnh: Yonhap

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thăm triển lãm quốc phòng ảnh 5

Ảnh: Yonhap

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thăm triển lãm quốc phòng ảnh 6

Ảnh: Yonhap

Mỹ từng nhiều lần khẳng định sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên, nhưng Bình Nhưỡng cho biết họ không quan tâm chừng nào Washington vẫn duy trì các chính sách trừng phạt và tiến hành những hoạt động quân sự ở Hàn Quốc.

Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon dự kiến sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Jake Sullivan tại Washington vào ngày 12/10 để thảo luận về vấn đề Triều Tiên.

Khi đến Washington hôm 11/10, cố vấn Suh Hoon nói với phóng viên rằng ông dự định thảo luận về đề xuất của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong việc chính thức tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Theo Yonhap, Reuters
MỚI - NÓNG