Chủ tịch nước: ‘Dự án kéo dài 18-20 năm chưa triển khai, dân kêu quá’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cần phải thẳng thắn nhìn nhận công tác quy hoạch hiện nay là điểm yếu, điểm nghẽn không chỉ tại TPHCM mà trên phạm vi cả nước.

Chiều 27/12, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM đã có buổi giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch trên địa bàn thành phố từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành.

Tham dự buổi giám sát từ điểm cầu Hà Nội qua hình thức trực tuyến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải quán triệt, rằng công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch vô cùng quan trọng.

Theo Chủ tịch nước, với một đô thị có quy mô lớn nhất nước như TPHCM, công tác quy hoạch không chỉ định hướng cho sự phát triển của các ngành, các lĩnh vực mà còn là công cụ quan trọng của quản lý Nhà nước nhằm đảm bảo sự thống nhất, hài hòa và tạo nên động lực tăng trưởng mới.

Chủ tịch nước nêu rõ, việc quy hoạch một siêu đô thị lớn như TPHCM là không dễ vì liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, không chỉ kinh tế, văn hóa mà còn quốc phòng, an ninh đối ngoại. Do đó, những khó khăn vướng mắc TPHCM đang gặp phải cần phải nhìn nhận thấu đáo.

"Cần thẳng thắn nhìn nhận quy hoạch hiện nay là điểm yếu, điểm nghẽn của thành phố. Đây không chỉ là điểm yếu của TPHCM mà của các địa phương và cả nước", Chủ tịch nước đánh giá.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, một trong những hạn chế của công tác quy hoạch hiện nay là tình trạng quy hoạch treo. "Có dự án kéo dài 18 - 20 năm chưa triển khai. Người dân kêu quá. Cần kiên quyết thu hồi quy hoạch treo, dự án quá thời hạn mà không triển khai. Đại biểu Quốc hội phải bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân", Chủ tịch nước nêu rõ.

Chủ tịch nước: ‘Dự án kéo dài 18-20 năm chưa triển khai, dân kêu quá’ ảnh 1

Quy hoạch bán đảo Bình Qưới - Thanh Đa (phường 27 và 28 thuộc quận Bình Thạnh, TPHCM) treo hơn 20 năm, gây khó khăn cho đời sống người dân

Chủ tịch nước lưu ý: TPHCM cần tính đến yếu tố liên kết vùng, liên kết với các địa phương khác và với cả nước khi làm công tác quy hoạch. Đặc biệt, quy hoạch phải đi trước một bước, thể hiện tầm nhìn, chiến lược để từ đó huy động nguồn lực Nhà nước và tư nhân khi triển khai thực hiện quy hoạch.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 4 diễn ra mới đây, HĐND TPHCM khoá X cũng đã có báo cáo giám sát chuyên đề về hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch trên địa bàn TPHCM.

Theo đó, HĐND TPHCM đã chỉ ra nhiều vấn đề, tồn tại, như thời gian lập, thẩm định quy hoạch kéo dài, chậm trễ.

Công tác lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch, nhiệm vụ quy hoạch chung TPHCM được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 14/9/2021, trong khi nhiệm vụ và các đồ án phân khu đã và đang được thực hiện trên cơ sở đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025, được phê duyệt vào ngày 6/1/2010.

Tình trạng “sinh con rồi mới sinh cha” dẫn đến việc không thống nhất giữa đồ án quy hoạch chung TPHCM đang lập hiện nay với các đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu đang triển khai thực hiện.

TPHCM có những quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật, các chuyên ngành này do các đơn vị khác nhau lập và quản lý. Trong quá trình triển khai thực tế các nội dung này còn thiếu đồng bộ, ảnh hưởng đến quá trình quản lý và tiến độ thực hiện dự án.

TPHCM có bản đồ địa hình tuy nhiên hiện nay chưa được rà soát, cập nhật dữ liệu mới, phục vụ cho việc lập đồ án quy hoạch theo quy định. Các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 của quận, huyện đều được duyệt cách đây hơn 5 năm, căn cứ quy định phải thực hiện rà soát, đánh giá quá trình thực hiện để kịp thời điều chỉnh phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội trong từng giai đoạn.

MỚI - NÓNG