Chủ tịch nước: TPHCM khó khăn gấp đôi thì cần cố gắng gấp ba…

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các cử tri TPHCM tại buổi tiếp xúc
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các cử tri TPHCM tại buổi tiếp xúc
TPO - Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, TPHCM là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước nên cần phải chuyển động mạnh mẽ, nhanh chóng phục hồi kinh tế trên tinh thần "khó khăn gấp đôi, cố gắng gấp ba" nhằm vượt qua các khó khăn, thách thức.

Chiều 16/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 2 (TPHCM) đã tiếp xúc trực tuyến với cử tri ba quận 1, 3 và Bình Thạnh sau kỳ họp thứ 2 của Quốc hội khóa XV.

Cùng dự buổi tiếp xúc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên. Đây cũng là lần đầu Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc với cử tri 3 quận trung tâm TPHCM.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cử tri ba quận trung tâm có trình độ, am hiểu sâu sắc tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội của đất nước và TPHCM. Các ý kiến của cử tri thể hiện tâm huyết và trách nhiệm cao đối với đất nước, Quốc hội, Chính phủ và TPHCM.

Chủ tịch nước bày tỏ sự chia sẻ với những mất mát lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM trong suốt thời gian dài qua. Ông cho biết đợt dịch lần thứ 4 để lại hậu quả nặng nề cho TPHCM, ảnh hưởng đến kinh tế - văn hóa - xã hội và mọi mặt đời sống xã hội.

“Hàng nghìn người dân thất nghiệp. Nhiều trẻ mồ côi cha, mẹ, thậm chí mồ côi cả cha lẫn mẹ”, Chủ tịch nước xúc động chia sẻ.

Ông đánh giá cao tinh thần và nỗ lực của lãnh đạo và nhân dân TPHCM với sự hỗ trợ của các bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương đã từng bước kiểm soát dịch bệnh, góp phần khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Chủ tịch nước, TPHCM nhận nhiều hỗ trợ từ Trung ương và các tỉnh thành nhưng nếu không có sự tự lực vận động và sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là người dân thành phố thì không thể giải quyết được vấn đề dịch bệnh.

Ông đề nghị TPHCM đánh giá để biểu dương, đề nghị khen thưởng những người có nghĩa cử cao đẹp, những tấm gương không quản ngại hy sinh, miệt mài với công tác thiện nguyện cứu dân… góp phần giúp thành phố chiến thắng đại dịch vừa qua.

Chủ tịch nước yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh, đẩy nhanh quá trình tiêm chủng vắc xin nhằm hạn chế các trường hợp trở nặng và tử vong. Ngoài ra, người dân không nên lơ là chủ quan và phải luôn luôn tuân thủ việc giữ khoảng cách, 5K, tránh tụ tập đông người nơi công cộng...

Về khôi phục kinh tế, Chủ tịch nước nêu rõ: Là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, TPHCM phải chuyển động mạnh mẽ và cần nhanh chóng phục hồi kinh tế trên tinh thần "khó khăn gấp đôi, cố gắng gấp ba" nhằm vượt qua các khó khăn, thách thức. Trong thời gian tới, TPHCM phải trở thành một thành phố gương mẫu, phát triển với tốc độ cao.

"Cần phải nhanh chóng khắc phục những bất cập để hình ảnh TPHCM toả sáng trên mọi phương diện", Chủ tịch nước nêu rõ.

Chủ tịch nước đề nghị TPHCM tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết của Quốc hội; Nghị quyết số 128 của Chính phủ và cần cụ thể hóa "mục tiêu kép" thành nhiều mục tiêu nhỏ cùng với lộ trình, giai đoạn thực hiện thật cụ thể để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

MỚI - NÓNG