Bí thư Nguyễn Văn Nên nói về tình trạng quy hoạch 'treo' ở TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Bình Chánh ngày 19/3. Ảnh: Thành ủy TPHCM
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Bình Chánh ngày 19/3. Ảnh: Thành ủy TPHCM
TPO - Làm việc với lãnh đạo huyện Bình Chánh, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ sự bức xúc về công tác quy hoạch ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân.  

Ngày 19/3, đoàn công tác của Thành ủy TPHCM do ông Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Bình Chánh.

Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Đào Gia Vượng đã chỉ ra nhiều bất cập trong công tác quy hoạch, dẫn đến hàng loạt quy hoạch bị “treo”, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Ông Vượng kiến nghị thành phố hướng dẫn việc chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở riêng lẻ và việc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đối với người dân có nhà, đất hợp pháp tại các khu vực quy hoạch chức năng đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới khi chưa có quyết định thu hồi đất, chưa có kế hoạch sử dụng đất. Kiến nghị này theo ông Vượng nhằm đáp ứng nhu cầu chỗ ở và đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân trong bối cảnh tốc độ tăng dân số cơ học của địa phương rất cao.

 Bí thư Nguyễn Văn Nên nói về tình trạng quy hoạch 'treo' ở TPHCM ảnh 1 Người dân trong các khu quy hoạch "treo" có nhu cầu về chỗ ở nhưng không được xây dựng nhà ở là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng xây dựng trái phép 

Ngoài ra, ông Vượng cũng kiến nghị lãnh đạo thành phố chấp thuận chủ trương khi thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040 (tầm nhìn đến năm 2060) xem xét, điều chỉnh, bổ sung các nội dung còn vướng mắc, bất cập của Đồ án quy hoạch chung xây dựng huyện Bình Chánh như quy hoạch các khu chức năng, quy hoạch mở rộng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp chuyên ngành; quy hoạch khu sản xuất nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao tập trung;…

Người đứng đầu chính quyền huyện Bình Chánh đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ lựa chọn chủ đầu tư, sớm triển khai thực hiện các dự án giao thông như trục động lực phía Tây – Nam TPHCM; dự án đường Vành đai 3, Vành đai 2; dự án đường kết nối Võ Văn Kiệt đến tuyến Vành đai 3…

Theo ông Đào Gia Vượng, huyện Bình Chánh đã tập trung các giải pháp hạn chế, khuyết điểm trong quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn theo thông báo kết luận của Bí thư Thành ủy TPHCM khóa X. Cụ thể, huyện đã kiểm điểm 4 tập thể, 22 cá nhân và cho thôi việc 4 cán bộ kinh tế, 6 công an viên xã Vĩnh Lộc A, đồng thời lập danh sách 39 khu đất có nguy cơ phân lô bán nền để cắm biển cảnh báo và phá bỏ móng, tường vây bằng tole...

 Bí thư Nguyễn Văn Nên nói về tình trạng quy hoạch 'treo' ở TPHCM ảnh 2 Trước đó, khi còn làm Bí thư Thành ủy TPHCM, ông Nguyễn Thiện Nhân từng kiểm tra điểm nóng về xây dựng trái phép tại huyện Bình Chánh và chỉ đạo xử lý hàng loạt cán bộ sai phạm
Bí thư Huyện ủy Bình Chánh Trần Hoàng Quân cho biết sau khi nhận được thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy về những hạn chế, khuyết điểm, vi phạm trong công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý đất đai, xây dựng, huyện Bình Chánh đã kiểm điểm 7 tổ chức đảng và 55 đảng viên. Cụ thể, về chính quyền, 81 cán bộ, công chức bị kỷ luật, trong đó 20 lãnh đạo và 47 công chức bị khiển trách; 17 lãnh đạo và 13 công chức bị cảnh cáo; 3 công chức bị hạ bậc lương; 4 công chức bị cho thôi việc.

Tuy nhiên, ông Trần Hoàng Quân thừa nhận việc kiểm tra, giám sát, ngăn ngừa vi phạm tại một số cấp ủy cơ sở, Ủy ban Kiểm tra còn chưa hiệu quả. Một số cá nhân chưa thấy hết trách nhiệm trong thực thi công vụ, chưa tự giác trong quá trình kiểm điểm.

Tại buổi làm việc, liên quan đến công tác quy hoạch, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết thành phố đã giao Sở Quy hoạch và Kiến trúc phối hợp huyện Bình Chánh xem xét các nội dung điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với quá trình phát triển của huyện, đồng thời đã chuẩn bị họp chuyên đề để giải quyết theo từng các dự án trên địa bàn.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Huỳnh Thanh Khiết, cần xem xét cho phép người dân trong khu vực quy hoạch đã có quyết định thu hồi đất nhưng chưa thực hiện được phép xây sửa chữa bên trong công trình, nâng nền, nâng mái (không làm thay đổi, tăng quy mô và kiến trúc công trình) nhằm giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

“Sở đã trình UBND TPHCM thống nhất cho phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đối với người dân có nhà, đất hợp pháp tại các khu vực quy hoạch chức năng hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới” – ông Khiết nói và cho biết và đang chờ quyết định chính thức của UBND TPHCM.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhận xét, huyện Bình Chánh đang tồn tại nhiều vấn đề như quy hoạch, xây dựng, quản lý đất đai… và cho rằng có những quy hoạch không thể thay đổi nhưng có những quy hoạch bất cập, không phù hợp, chồng chéo thì phải rà soát, tính toán điều chỉnh cho phù hợp…

"Quy hoạch gì mà từ khi con người ta còn nhỏ, đến lúc lập gia đình, sinh con mà vẫn chưa thực hiện. Đây là điều rất chua xót và nhức nhối”, ông Nguyễn Văn Nên bày tỏ và đề nghị huyện Bình Chánh tiếp tục tăng cường tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe, ghi nhận và xử lý những vấn đề bức xúc của nhân dân.  

Về các đề xuất của huyện Bình Chánh, Bí thư Thành ủy yêu cầu UBND TPHCM phân công các sở, ban ngành tiếp tục đeo bám để giải quyết từng vấn đề cụ thể, nhất là vấn đề quy hoạch và quản lý quy hoạch.

Ông Nguyễn Văn Nên cũng bày tỏ xót xa với việc xử lý hàng loạt cán bộ vi phạm tại huyện Bình Chánh và lưu ý nếu không làm tốt công tác tư tưởng, không quản lý cán bộ tốt và không có quy định rạch ròi thì dễ xảy ra các vấn đề ngoài ý muốn.

“Công tác cán bộ là khâu then chốt, cán bộ nào phong trào đấy, phải làm thế nào để mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phải làm đúng và làm tốt công việc được giao, nhất là người đứng đầu”- ông Nên nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG