Lý do Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên không ứng cử đại biểu Quốc hội

0:00 / 0:00
0:00
Lý do Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên không ứng cử đại biểu Quốc hội
TPO - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên có nguyện vọng không tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV nhiệm kỳ 2021 – 2026, dành toàn bộ thời gian tập trung cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo để xây dựng và phát triển TPHCM.

Sáng 17/3, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên có nguyện vọng không ứng cử ĐBQH khóa XV để dành toàn bộ thời gian cho công việc lãnh đạo, chỉ đạo Đảng bộ TPHCM.

"Anh Bảy (tên thân mật của ông Nguyễn Văn Nên) nói TP.HCM là thành phố đông dân, là đầu tàu và là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, khối lượng công việc cần giải quyết rất lớn. Trong khi các kỳ họp Quốc hội diễn ra ở Hà Nội thường kéo dài cả tháng, đi lại khó khăn, tốn kém và không thuận lợi trong giải quyết công việc hàng ngày của thành phố” - nguồn tin cho hay.

Trả lời báo chí tối 16/3, ông Nguyễn Văn Nên xác nhận, ông không ứng cử ĐBQH khóa mới. Ông nói: "Trách nhiệm Bí thư Thành ủy TPHCM đã rất nặng nề. Tôi muốn tập trung để hoàn thành nhiệm vụ này".

Một thành viên thuộc Ủy ban Bầu cử TPHCM nhật xét Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên không ứng cử ĐBQH là thực hiện chủ trương giảm tỉ lệ ĐBQH là người ở các cơ quan Đảng, Chính phủ và tăng tỉ lệ ĐBQH chuyên trách, chuyên gia, nhà khoa học.

Lý do Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên không ứng cử đại biểu Quốc hội ảnh 1 Ông Nguyễn Văn Nên được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy TPHCM tại Đại hội Đảng bộ TPHCM khóa XI vào giữa tháng 10/2020

Thực hiện chủ trương ấy, GS.TS Nguyễn Thiện Nhân – Trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM (nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM) được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV với tư cách chuyên gia, nhà khoa học.

Ông Nguyễn Văn Nên và ông Nguyễn Thiện Nhân là ĐBQH khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ban đầu, ông Nên là đại biểu thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh. Tháng 10/2020, ông Nên được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển sinh hoạt từ Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh đến Đoàn ĐBQH TPHCM.

Trước đó vào chiều 16/3, Ủy ban Bầu cử TPHCM đã bàn giao danh sách trích ngang và hồ sơ người ứng cử ĐBQH khóa XV cho Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM để chuẩn bị cho Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 dự kiến diễn ra ngày mai (18/3), để lập danh sách sơ bộ người ứng cử ĐBQH.

Đến thời điểm kết thúc nhận hồ sơ ứng cử, Ủy ban bầu cử TPHCM đã tiếp nhận 52 hồ sơ ứng cử ĐBQH khóa XV, trong đó 16 hồ sơ tự ứng cử.

Trong 16 hồ sơ tự ứng cử (gồm có 13 nam, 3 nữ) có những nhân vật đáng chú ý như luật sư Trương Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư TPHCM (ĐBQH khóa XIV); ông Hoàng Hữu Phước - Tổng giám đốc Công ty cổ phần thương mại dịch vụ tư vấn đầu tư doanh thương Mỹ Á (ĐBQH khóa XIII); ; nguyên Chánh án TAND TPHCM Ung Thị Xuân Hương…

Ông Tăng Hữu Phong - Trưởng Tiểu ban hành chính - tổng hợp Ủy ban Bầu cử TPHCM cho biết có 33 cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu 38 người ứng cử ĐBQH khóa XV, trong đó 28 đơn vị người giới thiệu có số phiếu tín nhiệm đạt tỷ lệ 100% và 5 đơn vị đạt tỷ lệ từ 90% đến dưới 100%.

Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV.

MỚI - NÓNG