Ông Nguyễn Văn Nên cùng Bí thư Bình Phước bàn làm cao tốc TPHCM-Chơn Thành

0:00 / 0:00
0:00
Ông Nguyễn Văn Nên cùng Bí thư Bình Phước bàn làm cao tốc TPHCM-Chơn Thành
TPO - Quy hoạch tuyến cao tốc TPHCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành dài 73 km vừa được Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Văn Lợi họp bàn triển khai với sự tham dự của nhiều lãnh đạo, các cơ quan tham mưu hai địa phương.

Sáng 18/3, tại TPHCM, Thường trực Thành ủy TPHCM đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước về phương án phối hợp triển khai dự án đường cao tốc TPHCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành.

Ông Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM và ông Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước chủ trì cuộc họp.

Cùng dự còn có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang; Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình.

Ông Nguyễn Văn Nên cùng Bí thư Bình Phước bàn làm cao tốc TPHCM-Chơn Thành ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên (ngoài cùng bên trái) và Bí thư tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Văn Lợi (ngoài cùng bên phải). Ảnh: Thành ủy TPHCM 

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở GTVT TPHCM Trần Quang Lâm cho biết theo quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt, tuyến cao tốc TPHCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành dài 73 km. Đoạn cao tốc qua TPHCM dài khoảng 2 km dự kiến nối vào đường vành đai 2 tại tại nút giao Gò Dưa (TP Thủ Đức). Đoạn đi qua tỉnh Bình Dương dài 60 km và qua tỉnh Bình Phước dài 11km.

Quy hoạch này theo dự kiến còn kéo dài đến cửa khẩu Hoa Lư, kết nối với Campuchia. Công trình trong tương lai dự kiến đầu tư thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, thống nhất về chủ trương, phương thức, phương án, quy mô và thành lập ban chỉ đạo chung phối hợp triển khai dự án đường cao tốc TPHCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành.

Hai địa phương thống nhất giao UBND tỉnh Bình Phước là cơ quan có thẩm quyền triển khai đầu tư dự án. Trước mắt, UBND tỉnh Bình Phước chủ trì làm việc với các bộ ngành và các địa phương để thống nhất phương thức đầu tư, nguồn vốn thực hiện, xây dự kế hoạch tổng thể của dự án.

Hai bên thống nhất thành lập Ban chỉ đạo triển khai đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc TPHCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành gồm các thành viên là đại diện của UBND tỉnh Bình Phước, Bình Dương và TPHCM cùng đại diện các sở ban ngành liên quan để đẩy nhanh quá trình triển khai dự án.

Ông Nguyễn Văn Nên cùng Bí thư Bình Phước bàn làm cao tốc TPHCM-Chơn Thành ảnh 2 Quy hoạch đường cao tốc TPHCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành

Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Văn Lợi cho rằng tuyến đường cao tốc TPHCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành là công trình quan trọng nhằm kết nối giao thông giữa các tỉnh Bình Phước, Bình Dương với TPHCM. Việc kết nối đường cao tốc này trực tiếp với tuyến đường Vành đai 2, Vành đại 3 của TPHCM là hết sức cần thiết, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Phước nói riêng, của các tỉnh thành và TPHCM nói chung.

Việc xây dựng tuyến cao tốc này còn góp phần sớm hình thành mạng lưới đường bộ cao tốc quốc gia, bảo đảm kết nối các trung tâm kinh tế trọng điểm, các cửa khẩu chính, các đầu mối giao thông quan tọng có nhu cầu vận tải lớn, tốc độ cao… tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của tỉnh Bình Phước Bình Dương, TPHCM và khu vực Tây Nguyên

Kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá dự án tuyến đường cao tốc TPHCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành là công trình quan trọng và hết sức cần thiết. TPHCM cũng như tỉnh Bình Phước, Bình Dương đã thống nhất chủ trương với quyết tâm chính trị cao. Do đó, dự án cần được xúc tiến thực hiện ngay, quan điểm là phải tranh thủ thời gian, trong quá trình triển khai vướng đến đâu thì gỡ đến đó.

“Vấn đề quan trọng nhất lúc này là sự đồng thuận và phải có sự phối hợp hết sức chặt chẽ giữa các địa phương, các bên liên quan. Cần cố gắng tối đa để hoàn thiện các bước trình tự theo quy định, trình Quốc hội thông qua dự án này ngay tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV” – ông Nên nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh lối đi bộ trên đồi Vọng Cảnh. Ảnh Thái Bường

Huế sẽ biến đồi Vọng Cảnh thành danh thắng đẳng cấp thu hút du khách thế nào?

TPO - Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, danh thắng đồi Vọng Cảnh tuy là điểm đến có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, do đó chính quyền TP Huế cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang để biến nơi đây thành điểm thu hút du khách có đẳng cấp.
Hà Nội sẽ có chợ nổi phục vụ du khách trải nghiệm. Ảnh minh họa

Hà Nội sẽ làm chợ nổi- điểm nhấn đón du khách

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất xây dựng chợ nổi tại huyện Đan Phượng để tạo điểm nhấn du lịch cho Thủ đô. Được biết, trong Đề án phát triển du lịch Sở Du lịch Hà Nội cũng đã đề xuất 2 điểm chợ nổi làm điểm nhấn, phục vụ khách du lịch.
Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Hội đồng Lý luận Trung ương phải xây dựng được cơ chế và tạo môi trường thuận lợi để thu hút, tập hợp được đông đảo đội ngũ cộng tác viên, những chuyên gia, những nhà khoa học giỏi, có tâm, có tầm trên tất cả các lĩnh vực của đất nước; mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị.