TPHCM nói về đề xuất thu hồi, đấu giá đất hai bên đường

0:00 / 0:00
0:00
TPO - TPHCM sẽ thu hồi đất kế bên công trình hạ tầng và thực hiện tái định cư tại chỗ cho tất cả những người bị thu hồi đất, cả người có đất trong phạm vi công trình và người có đất kề bên công trình hạ tầng. Về việc này các cơ quan chức năng cho rằng cách thức tổ chức bồi thường phải phù hợp và hài hòa lợi ích của đôi bên.

Ngày 19/3, trong buổi giao ban báo chí hàng tuần diễn ra tại Trung tâm Báo chí TPHCM, đại diện Sở Tài nguyên & Môi trường TPHCM và Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM đã thông tin một số nội dung liên quan đến đề án quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả trên địa bàn thành phố.

Trong đó, nội dung đề án đưa ra nhằm giải quyết vướng mắc trong việc thu hồi đất, đền bù đất khi thực hiện mở rộng, làm mới các tuyến đường trong thành phố, phục vụ việc chỉnh trang đô thị được báo chí quan tâm. 

TPHCM nói về đề xuất thu hồi, đấu giá đất hai bên đường ảnh 1 Người dân bàn giao mặt bằng làm tuyến Metro số 2 tại TPHCM. Ảnh Văn Minh

Sở Tài nguyên & Môi trường TPHCM cho biết lộ trình thực hiện đề án chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 là đánh giá tác động, giai đoạn 2 là thu hồi đất theo quy hoạch sử dụng đất. Hiện tại, mô hình thí điểm tại tuyến Nguyễn Hữu Thọ (huyện Nhà Bè) đã được triển khai có hiệu quả, rút ra nhiều kinh nghiệm thực tế để áp dụng vào đề án.

Liên quan đến đề xuất thu hồi thêm đất ở 2 bên công trình hạ tầng để tái định cư và bán đấu giá, Sở Tài Nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, về pháp lý hoàn toàn có đủ căn cứ để thực hiện, tuy nhiên việc triển khai từng bước thì Sở đang xin ý kiến của Bộ Tài Nguyên và Môi trường.

Còn theo Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM, Luật quy hoạch đô thị cho phép Nhà nước thu hồi và bồi thường cho người dân khi diện tích đất còn lại sau khi giải phóng mặt bằng không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng, gây ảnh hưởng đến kiến trúc cảnh quan đô thị. Vấn đề đặt ra là cách thức tổ chức bồi thường phải phù hợp và hài hòa lợi ích của đôi bên.

TPHCM nói về đề xuất thu hồi, đấu giá đất hai bên đường ảnh 2 Sở ban ngành TPHCM cho rằng cách thức tổ chức bồi thường phải phù hợp và hài hòa lợi ích của đôi bên.

Khi thiết kế xây dựng một con đường, theo luật quy định phải nghiên cứu khai thác tiết kiệm và tối đa quỹ đất 2 bên đường. Tại khoản 3 điều 31 luật Quy hoạch Đô thị quy định tối thiểu 50m tính từ chỉ đường đỏ về hai bên, tuy nhiên khi thực hiện có thể nới rộng tùy vào địa hình địa thế thực tế của dự án.

Trước đó, UBND TPHCM có quyết định phê duyệt đề án "Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả trên địa bàn TPHCM". Một trong những nội dung của đề án đang được dư luận quan tâm, đó là TPHCM sẽ thu hồi đất kế bên công trình hạ tầng để đấu giá.

TPHCM sẽ thu hồi đất kế bên công trình hạ tầng và thực hiện tái định cư tại chỗ cho tất cả những người bị thu hồi đất, cả người có đất trong phạm vi công trình và người có đất kề bên công trình hạ tầng. Người bị thu hồi đất sẽ được nhận lại một diện tích đất nhỏ hơn tỷ lệ nghịch với giá đất tăng thêm do hạ tầng mang lại. TPHCM sẽ quy hoạch lại hai bên hạ tầng và phần đất dôi dư được bán đấu giá để triển khai thực hiện dự án.

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…