Cử tri TPHCM: Triệt để giải quyết vấn đề pháp lý liên quan ranh quy hoạch KĐT Thủ Thiêm

TPO - Tiếp xúc với Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 7 và Tổ đại biểu HĐND TPHCM, nhiều cử tri quận 2 cho rằng cơ quan chức năng đối thoại với người dân phải triệt để, đến nơi, đến chốn mới làm rõ được những vấn đề pháp lý liên quan đến ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đề cập đến buổi đối thoại với Thanh tra Chính phủ và UBND TPHCM diễn ra mới đây, cử tri Nguyễn Tấn Cứ (phường An Khánh) nói chính quyền thành phố đã trưng ra các bản đồ được cho là của nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Võ Viết Thanh (không có chữ ký, đóng dấu) và bản đồ có chữ ký, đóng dấu của công ty IDICO, Sở Xây dựng và Kiến trúc sư trưởng TPHCM.

“Bản đồ gốc tỷ lệ 1/5000 do Thủ tướng phê duyệt ban hành kèm Quyết định số 367/QĐ-TTg về quy hoạch dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm không có. Những bản đồ đưa ra trong buổi đối thoại không hợp pháp, không phải là bản đồ địa hình. Các bản đồ này chưa được HĐND TPHCM thông qua, chưa được Bộ Xây dựng phê duyệt và không đúng tin thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình là phải căn cứ đồ án quy hoạch kèm QĐ 367 để giải quyết. Đưa bản đồ không có giá trị pháp lý ra đối thoại là chưa tôn trọng dân”, ông Cứ nói.

Cử tri TPHCM: Triệt để giải quyết vấn đề pháp lý liên quan ranh quy hoạch KĐT Thủ Thiêm ảnh 1 Cử tri Nguyễn Hồng Quang (phường An Khánh, quận 2)

Cử tri Nguyễn Thị Tám (phường Bình Khánh) cũng bày tỏ sự bức xúc vì trong buổi đối thoại, lãnh đạo thành phố phát biểu xác định ranh quy hoạch theo bản đồ đăng trên báo xuân năm 2008 của một tờ báo.

“Vì sao đến nay chúng tôi chưa nhận được biên bản cuộc đối thoại? Tết cổ truyền gần kề rồi mà các vị tham gia đối thoại không trả lời được nhà dân trong hay ngoài ranh. 24 năm rồi. Người dân đã chờ đợi quá mỏi mòn. Một tháng trời ở Hà Nội, bà con chịu sương, chịu gió, tìm cách đón lỏng các đại biểu Quốc hội để nhờ cứu giúp. Chúng tôi mong buổi đối thoại biết bao. Vậy mà…”, giọng bà Tám nghẹn lại.

Cử tri TPHCM: Triệt để giải quyết vấn đề pháp lý liên quan ranh quy hoạch KĐT Thủ Thiêm ảnh 2 Cử tri Trần Thị Mỹ  (79 tuổi)

Tiếp tục khẳng định QĐ 367 là một chính sách nhân văn của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, cử tri Trần Thị Mỹ (79 tuổi, phường An Khánh) nhận xét vụ Thủ Thiêm rối bời như ngày hôm nay là do khi tổ chức thực hiện chính quyền đã lấy thêm đất ngoài ranh quy hoạch ban đầu để mở rộng diện tích khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm và giao 160 ha đất tái định cư của dân cho các nhà đầu tư làm dự án bán với giá… trên trời. "Lãnh đạo TPHCM đã xin lỗi và hứa sẽ giải quyết. Chúng tôi đã tin tưởng nhưng hai năm rồi lãnh đạo thành phố có thành tâm giải quyết hay là người dân tiếp tục phải chờ đợi mỏi mòn", bà Mỹ nói.

 “Đối thoại với dân phải triệt để, bình đẳng. Khiếu nại của dân đã kéo dài 2 thập kỷ. Đề nghị ai khiếu nại trước thì phải giải quyết trước. Vì tinh thần nhân văn nhân đạo, chính quyền phải giải quyết khiếu nại sớm cho 115 hộ đang khiếu nạn”, bà Mỹ cho hay.

 Ghi nhận và tiếp thu ý kiến các cử tri, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết Tổ Đại biểu Quốc hội TPHCM đã đưa vụ Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội, nhiều lần thảo luận tổ cũng như có văn bản báo cáo Ban Dân nguyện của Quốc, các bộ ngành về khiếu nại của người dân.

 Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhận xét: “Trong quá trình giải quyết, có những vấn đề cô bác chưa đồng tình thì đối thoại. Buổi đối thoại ngày 27/11 về ranh quy hoạch, hôm đó tôi có dự. Cô bác không hài lòng về thời gian quá ngắn. Cô bác muốn đối thoại từng vấn đề nhưng thời gian không cho phép. Tính chất pháp lý của các bản đồ… chưa thể làm sáng tỏ.

“Tôi nghe Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn kết luận, sẽ tiếp tục rà soát, đối chiếu các quy định pháp luật, xin ý kiến của Thủ tướng chính phủ. Vấn đề đang tiếp tục được xem xét giải quyết. Xem xét để giải quyết quyền và lợi ích chính đáng của người dân. Tôi sẽ tiếp tục theo dõi để vụ Thủ Thiêm được giải quyết đúng pháp luật và nhanh hơn. Theo dõi, thấy cô bác đi kiện, chúng tôi rất xót xa. Quá trình triển khai đúng là quá chậm” – bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh.

Cử tri TPHCM: Triệt để giải quyết vấn đề pháp lý liên quan ranh quy hoạch KĐT Thủ Thiêm ảnh 3 Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM

Trước đó, tại buổi đối thoại với người dân chiều 27/11, ông Đinh Đặng Lập, đại diện TTCP thay mặt Tổ kiểm tra liên ngành báo cáo kết quả rà soát về ranh quy hoạch của người dân 5 khu phố thuộc ba phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh (quận 2).

Theo đó, trong quá trình kiểm tra, TTCP được UBND TPHCM cung cấp một số bản đồ do nguyên Chủ tịch Võ Viết Thanh còn lưu giữ. Qua kiểm tra, đối chiếu các bản đồ do ông Thanh lưu giữ với các bản đồ UBND TPHCM cung cấp, TTCP thấy trùng khớp nhau về ranh quy hoạch. Từ đó khẳng định việc xác định ranh quy hoạch Thủ Thiêm tại Thông báo 1483 ngày 4/9/2018 của TTCP, trong đó chỉ ra khoảng 4,3B ha ngoài ranh quy hoạch khu ĐTM Thủ Thiêm là đúng quy định và thực tế.

Ngoài ra, từ quyết định thành lập quận Thủ Đức, quận 2, quận 7, quận 9 và các phường của quận mới của Chính phủ vào năm 1997 và quyết định thành lập khu phố, tổ dân phố, ấp và tổ nhân dân của UBND Quận 2 kèm bản đồ địa chính vào năm 1998 xác định số thửa, vị trí, ranh giới nhà đất của từng hộ dân thuộc 5 khu phố của 3 phường đều nằm trong ranh quy hoạch khu ĐTM Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, đại diện các hộ dân Thu Thiêm không đồng tình và cho rằng các bản đồ được cho là ông Võ Viết Thanh lưu trữ và bản đồ UBND TPHCM cung cấp không có giá trị pháp lý vì không phải là bản đồ gốc ban hành kèm theo QĐ 367 của Thủ tướng. Đại diện Bộ Xây dựng cũng thừa nhận đúng như người dân nói là các bản đồ trưng ra không thể thay thế bản đồ gốc. Trước tình thế này, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét và chỉ đạo giải quyết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh (ảnh Nhật Minh)

Băn khoăn việc hỗ trợ điện thoại thông minh cho 550.000 hộ nghèo

TPO - Ủy ban Xã hội của Quốc hội đề nghị Chính phủ làm rõ việc hỗ trợ điện thoại thông minh cho 550.000 hộ nghèo ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, song nếu khu vực đó chưa có dịch vụ viễn thông hoặc không bảo đảm được chi phí sử dụng dịch vụ thì khắc phục thế nào?