Người dân Thủ Thiêm rưng rưng nước mắt chờ ngày đối thoại với TPHCM

TPO - Trước cuộc đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ, UBND TPHCM với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2, TPHCM), người dân có nhiều tâm tư, bày tỏ mong mỏi buổi đối thoại sẽ được diễn ra một cách công tâm, công bằng và quyền lợi được giải quyết thoả đáng.

Ngày 27/11, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và UBND TPHCM chủ trì buổi đối thoại với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2, TPHCM).

Buổi đối thoại với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2, TPHCM) từng bị hoãn lại nhiều lần với nhiều lý do khác nhau.

Người dân Thủ Thiêm rưng rưng nước mắt nói về mong mỏi cuộc đối thoại sắp tới. Video Văn Minh - Huy Thịnh 

Ngày 25/11, trao đổi với Tiền Phong, bà Hồ Thị Mai không kiềm chế được cảm xúc nói trong nước mắt rằng bà và người dân 5 khu phố thuộc 3 phường đã chờ đợi ngày này quá lâu rồi. “Mong buổi đối thoại diễn ra với kết quả công bằng cho người dân chúng tôi. Sai phạm ở Thủ Thiêm đã quá rõ ràng rồi”, bà Mai nói.

Người dân Thủ Thiêm rưng rưng nước mắt chờ ngày đối thoại với TPHCM ảnh 1 Bà Hồ Thị Mai. 

Bản thân bà và người dân đã mỏi mòn chờ đợi trong suốt thời gian qua. “Chúng tôi mong muốn được nghe họ đối thoại như thế nào. Tôi mong rằng lần này bà con được may mắn. Lãnh đạo đối thoại có cái tâm để người dân đừng đi ra Hà Nội khiếu kiện nữa”, bà Mai nói.

Người dân Thủ Thiêm rưng rưng nước mắt chờ ngày đối thoại với TPHCM ảnh 2 Bà Mai xúc động không kiềm được nước mắt khi nhắc lại hành trình đi đòi quyền lợi.

Theo bà Mai, bà cũng như mọi người rất sợ những chuyến đi thế này vì vừa tốn kém tiền bạc, vừa mất thời gian không lo làm ăn kinh tế. “Mình đi bỏ gia đình rồi phải vay mượn tiền bạc rất tốn kém. Người dân mong mỏi buổi đối thoại sắp tới được thoả mãn như kì vọng”, bà Mai cho biết.

Người dân Thủ Thiêm rưng rưng nước mắt chờ ngày đối thoại với TPHCM ảnh 3 Bà The chuẩn bị giấy tờ, nội dung cho buổi đối thoại sắp tới.

Ngồi ở nhà chờ chính quyền địa phương gửi giấy mời tham dự buổi đối thoại sắp tới, bà Lê Thị The (ngụ Quận 2, TPHCM) cho biết, vừa rồi bà với nhiều người đi ra Hà Nội. Hôm nay hay tin TPHCM tổ chức buổi đối thoại nên rất mừng.

Người dân Thủ Thiêm rưng rưng nước mắt chờ ngày đối thoại với TPHCM ảnh 4 Bà Lê Thị The sụt sùi chia sẻ với phóng viên. Bà mong buổi đối thoại sắp tới sẽ công tâm, công bằng với người dân.

“Lần nay hay tin Thanh tra Chính phủ và TPHCM có lãnh đạo tham dự đầy đủ nên tôi mong họ đối thoại đầy đủ, công bằng để người dân được nhờ. Nếu mà không công bằng, như những lần trước thì người dân rất thất vọng và sẽ tiếp tục đi đòi quyền lợi chính đáng” bà The cho biết.

Bà Nguyễn Thị Giáp (84 tuổi, ngụ Quận 2, TPHCM) cùng chồng Huỳnh Văn Lực (90 tuổi) kể rằng hai vợ chồng bà rất khổ sở mỗi khi mưa xuống ngập cả nhà. Ở khu vực xung quanh nhà bà toàn cây cối um tùm, hoang vắng.

Người dân Thủ Thiêm rưng rưng nước mắt chờ ngày đối thoại với TPHCM ảnh 5 Bà Nguyễn Thị Giáp bên căn nhà ở khu đô thị mới Thủ Thiêm chiều 25/11.

Căn nhà của vợ chồng bà cũng bị đập nham nhở ra. Bà mong rằng Thanh tra Chính phủ và TPHCM sớm giải quyết quyền lợi của người dân để sớm có cuộc sống ổn định. “Tuổi già sống không được bao lâu mà cứ suy nghĩ về nhà cửa rất khổ tâm. Tôi mong giải quyết xong sớm để yên ổn sinh sống hết tuổi già”, bà Giáp nói.

Người dân Thủ Thiêm rưng rưng nước mắt chờ ngày đối thoại với TPHCM ảnh 6 Căn nhà bà Giáp nằm lọt thỏm giữa khu đất trống.

Trước đó vào ngày 12/2/2020, UBND TPHCM đã ban hành công văn khẩn cho biết, do các cơ quan chức năng đang tập trung phòng chống dịch bệnh COVID-19 nên Thanh tra Chính phủ và UBND TPHCM đã thống nhất chưa tổ chức buổi tiếp xúc đối thoại với người dân thuộc 5 khu phố trên địa bàn 3 phường có khiếu nại cho rằng nhà đất bị giải tỏa nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm.

Vào tháng 1/2020, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã ký công văn khẩn gửi Chủ tịch UBND quận 2 về thời gian tổ chức đối thoại với công dân khiếu nại cho rằng nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Người dân Thủ Thiêm rưng rưng nước mắt chờ ngày đối thoại với TPHCM ảnh 7 Hai vợ chồng bà Giáp mong lần này, Thanh tra Chính phủ và TPHCM sẽ giải quyết dứt điểm cho người dân an tâm, yên ổn sinh sống. 

Thời điểm đó, UBND TPHCM cho biết nguyên nhân tổ chức cuộc tiếp xúc đối thoại sau Tết Nguyên Đán chứ không làm vào dịp cuối năm vì các cơ quan, đơn vị phải tập trung tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Canh Tý 2020.

UBND TP.HCM giao UBND quận 2 thông báo đến các hộ dân khiếu nại biết, đồng thời khẩn trương phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị địa điểm, hồ sơ, tài liệu và các trang thiết bị cần thiết phục vụ buổi đối thoại với các hộ dân.

Về xử lý sai phạm của các cán bộ liên quan đến dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo xem xét trách nhiệm của 66 đảng viên có khuyết điểm, vi phạm. Ban Thường vụ Thành ủy cũng đã có văn bản báo cáo, đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét theo thẩm quyền đối với một cán bộ.

MỚI - NÓNG